HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default 5 kiệt tác hội họa triệu USD ở Paris không cánh mà bay
Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của Paris được canh phòng cẩn mật nhưng đã "bốc hơi" 5 kiệt tác hội họa triệu đô cách đây 6 năm. Thủ phạm là một siêu trộm hôm nay hầu tòa. Tomic kể chi tiết về vụ trộm này khiến người dự phiên tòa trò mắt vì hắn mô tả là dễ như bỡn vậy.




Dù có tài nhào lộn và được mệnh danh là "Người nhện", tất cả những gì Vjeran Tomic cần để đột nhập vào Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của Paris vào mùa xuân năm 2011 chỉ là vài dụng cụ như kìm, pít-tông cùng một chút may mắn.

Trước khi mặt trời ló rạng, Tomic đã chất lên chiếc Renault của mình 5 bức tranh của Picasso, Braque, Matisse, Léger và Modigliani, trị giá hơn 104 triệu euro (khoảng 112 triệu USD) và bỏ lại những bộ khung rỗng trên các bức tường của bảo tàng.

Trộm tranh triệu USD dễ như bỡn

"Đó là một trong những vụ trộm dễ nhất và lớn nhất của tôi", Tomic nói với các phóng viên hôm 3/2, bên ngoài phòng xử án, nơi y và hai người khác bị cáo buộc là đồng phạm bị xét xử vì tội trộm cắp.

Trong các bài báo, Tomic được ví với Arsene Lupin, nhân vật siêu trộm hư cấu vào đầu những năm 1900 ở Paris. Sinh ra tại Paris, Tomic từng có thời lớn lên ở Bosnia và Herzegovina, sau đó là ở Nam Tư cũ, nơi y học được các mánh khóe trộm cắp.

Năm 11 tuổi, y trở lại Paris, tập luyện leo trèo và nhảy xa ở khu Nghĩa trang Pere Lachaise. Sau đó, y hoàn thiện kỹ năng leo tường của mình trong thời gian tham gia lực lượng quân đội Pháp.

Tuy nhiên, Tomic kể rằng trong vụ trộm ở Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, y hầu như không cần dùng đến các kĩ năng này. Theo các công tố viên, vụ việc khởi đầu khi một người buôn đồ cổ thường mua đồ ăn cắp của Tomic yêu cầu y lấy trộm bức tranh của Leger.

Tại phiên tòa, Tomic khai rằng mình đã tập trung nỗ lực phá một trong các cửa sổ có chấn song của bảo tàng. Trong vài lần đến đây, y đã kín đáo phun acid lên cửa sổ để sau đó có thể dễ dàng tháo dỡ.



Bức họa "Người đàn bà với cây quạt" của Modigliani (1919). Ảnh: Reuters.

Khoảng 3h sáng 20/5/2010, y đã cắt lìa cửa sổ, tháo rời tấm kính, cắt ổ khóa và dây kim loại phía sau để đột nhập vào bảo tàng mà không làm hệ thống báo động kêu lên.

Tên trộm dày dạn này nhanh chóng chộp lấy bức "Cuộc sống bình lặng với giá nến" của Leger. Lúc chuẩn bị rời đi, y nhận thấy mình vẫn còn thời gian vì hệ thống báo động vẫn không có động tĩnh gì.

Tomic đã lấy thêm bức "Người đàn bà với cây quạt" của Modigliani, "Chim câu và những hạt đậu xanh" của Picasso, "Cây olive gần l’Estaque" của Braque và "Mục đồng" của Matisse. "Tôi thích tranh của Matisse, nó có màu sắc đẹp", y nói với các phóng viên.

Truy tìm tung tích 5 kiệt tác hội họa

Sau hai ngày xét xử, các công tố viên đề nghị mức án 10 năm tù và 300.000 euro tiền phạt đối với cáo buộc ăn cắp tài sản văn hóa của Tomic. Bản án được dự kiến được tuyên vào cuối tháng này.

Jean-Michel Corvez, 62 tuổi, người buôn đồ cổ được cho là đã khơi mào vụ trộm, cùng Yonathan Birn, thợ đồng hồ 40 tuổi, đều bị buộc tội tàng trữ đồ ăn cắp và đối mặt với án tù cùng tiền phạt.

Tomic, người đàn ông lực lưỡng với con mắt tinh tường và mái tóc thưa, đôi lúc khiến phòng xử án bật cười vì những mô tả tỉ mỉ về vụ trộm mà y nhận xét là dễ như bỡn.

Mô tả của y về hệ thống an ninh vô hiệu tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, nơi tiếp đón 800.000 khách mỗi năm và lưu trữ hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật, làm dấy lên lo ngại.



Cảnh sát đóng gói phần khung của bức tranh bị đánh cắp của Picasso, Braque, Matisse, Leger và Modigliani bên ngoài Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Paris, tháng 5/2010. Ảnh: AP.

Ban đầu, các nhà điều tra cho rằng Tomic có đồng phạm bên trong bảo tàng nhưng sau đó họ nhận thấy không một thiết bị nào trong hệ thống chống xâm nhập hoạt động hiệu quả vào ngày hôm đó. Tín hiệu từ các máy dò cảm biến đã không truyền được tới nhân viên bảo vệ.

Theo các công tố viên, vào ngày xảy ra vụ trộm, các bức tranh đã được bí mật chuyển đến cho ông Corvez, người buôn đồ cổ. Tomic bị thẩm vấn khoảng một năm sau đó, khi cảnh sát nhận được tin báo y từng khoác lác về vụ trộm tại một bữa tiệc vài tháng trước. Y đã sớm nhận tội và khai với cảnh sát về vai trò của Corvez.

Các nhà điều tra đang gặp khó trong việc tìm kiếm các bức tranh bị đánh cắp. Câu hỏi đáng quan tâm nhất trong phiên tòa là liệu chúng đã được giấu ở nơi an toàn, bị bán hay tệ nhất là đã bị phá hủy. Corvez từng đề cập tới một khách hàng Saudi Arabia nhưng không nói thêm chi tiết.

Theo James Ratcliffe, giám đốc Art Loss Register, trung tâm thu thập dữ liệu về các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, việc bán các bức tranh sẽ vô cùng khó khăn.

"Đây là những bức tranh có thể được nhận ra ngay lập tức bởi bất kì người buôn tranh, nhà đấu giá hay nhà sưu tập nào", ông nói với phóng viên New York Times.

Birn, nghi phạm thứ ba, nói với các thẩm phán rằng ông ta đã hoảng sợ và bỏ các bức tranh được yêu cầu cất giấu. Điều này có nghĩa các bức tranh có thể mất tích mãi mãi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào lời khai này. William Bourdon, luật sư đại diện của City of Paris, đơn vị sở hữu bảo tàng, cho rằng có "khả năng rất lớn" là ba người đàn ông này đã tìm cách tung hỏa mù để đánh lừa các cơ quan chức năng. Bằng cách này, họ hy vọng một ngày nào đó vẫn có thể chia phần từ vụ trộm.

Therealtz © VietBF
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-05-2017
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,833
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	22.9 KB
ID:	992866   Click image for larger version

Name:	17.1.jpg
Views:	0
Size:	64.5 KB
ID:	992867   Click image for larger version

Name:	17.2.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	992868  

therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11584 seconds with 13 queries