Nộm chân gà là món ăn mà nơi đâu cũng có thể thấy. Nhưng đến với Hải Pḥng món nộm chân gà có thể nói là khá đặc biệt. Để có thể làm được món này lại rất đơn giản.
Nếu bạn có dịp đến thành phố hoa phượng đỏ, ghé qua chợ Cố Đạo, “thiên đường ăn vặt” nổi tiếng đất Cảng Hải Pḥng, đừng quên dừng chân thưởng thức món nộm chân gà ngon nức tiếng.
Không biết món ăn này xuất xứ từ đâu, chỉ biết đă có tại khu chợ Cố Đạo, chợ Ga khoảng hơn 20 năm về trước và ngay lập tức đă thỏa cái miệng ghiền quà vặt của chị em bởi sự hấp dẫn cả h́nh ảnh lẫn hương vị: Những miếng chân gà đă được rút hết xương trắng ngà trộn với dưa chuột xắt lát mỏng, giá đỗ, cà rốt bào sợi, các loại rau thơm và những hạt lạc rang vàng, giă dập, ai ăn cay th́ thêm lát ớt tươi hoặc chút xíu chí chương (tương ớt, theo cách gọi của người Hải Pḥng). Món ăn đủ sắc: Trắng, xanh, cam, đỏ, vàng, chỉ nh́n thôi đă thấy kích thích vị giác.
Đến khi thưởng thức miếng đầu tiên th́ chỉ muốn ăn thêm miếng nữa, miếng nữa v́ vị ngon khó tả: Da chân gà gịn sật, giá đỗ, dưa chuột thanh mát, cà rốt gịn ngọt, lạc rang vừa bùi, vừa béo, rau húng, kinh giới thơm thơm, tất cả quyện trong vị chua chua, ngọt ngọt d́u dịu của dấm, của đường và cả vị cay đến tê lưỡi, xuưt xoa của chí chương.
Làm món nộm chân gà có khó không, bà chủ quán nào cũng bảo dễ thôi, từng ấy thứ trộn đều với đường, với dấm, muối, mắm sao cho có vị chua ngọt, rồi để cho ngấm là được. Nghe đơn giản thật nhưng quan trọng nhất vẫn là phần rút xương chân gà sao cho không bị nát, vẫn giữ được h́nh dáng chân mà vẫn có độ gịn dai.
Chân gà làm sạch, bỏ móng, luộc nhanh trong nước sôi với chút muối và gừng cho thơm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh. Khi chân gà nguội lại vớt ra để ráo và bọc kín, bỏ vào tủ lạnh cho se lại, khi rút xương không bị rách da. Sau khoảng 2 tiếng, lấy chân ra, dùng dao khía vào các ngón chân và bàn chân rồi bẻ các khớp, lọc dần, tách da ra khỏi xương. Có chân gà rút xương rồi, các bước trộn tiếp theo th́ đơn giản hơn, nhưng tất cả phụ thuộc vào sự khéo tay và khẩu vị của người làm, nêm nếm sao cho vừa, cho thấm.
Bạn có thể tự làm món nộm chân gà rút xương cho ông xă lai rai hoặc làm khai vị trong các bữa tiệc, rất ngon. C̣n nếu không, hăy qua chợ Cố Đạo hoặc vài nơi khác ở Hải Pḥng để thưởng thức món ngon “để quên để nhớ” này chỉ với giá 30 ngh́n đồng/suất.