Nếu có bát cơm ngon th́ thức ăn có nghèo một chút th́ bữa cơm vẫn hấp dẫn. Tuy nhiên không phải nấu cơm lúc nào cũng thành công nhất là khi thay đổi gạo hoặc thay nồi dễ dẫn đến cơm sống, nát. Với những mẹo dưới đây bạn sẽ đưa nồi cơm ngon trở lại.
Đôi khi v́ lư do nào đó mà món cơm của bạn bị sống, bị cứng hay lại quá nhăo, khê. Nhưng hăy chữa ngay sự vụng về đó bằng một vài mẹochữa cơm bị sống, cơm nhăo và cơm khê để không bỏ phí cả nồi cơm mà lại bổ sung ngay bí kíp nấu cơm ngon.
Mùi cơm khê thật khó chịu, ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nữa nên thường chị em sẽ bỏ đi để nấu nồi khác rất lăng phí. Hăy thực hiện một trong những “mẹo” chữa cơm khê sau:
Cơm khê
Khi ngửi thấy mùi cơm bắt đầu khê bạn nên tắt bếp, mở vung ngay, đặt vào bên trong nồi một miếng vỏ bánh ḿ và đậy vung trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút bạn có thể bỏ miếng bánh ḿ ra ngoài, lúc này mùi khê của nồi cơm đă được hút hết.
Dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
Cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không c̣n mùi khê.
Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh ḿ rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh ḿ sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hăy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làmnày sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.
Dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào bát, đặt vào nồi cơm, rồi đậy kín vung lại. 10 phút sau mở vung, lấy bát than ra, mùi khê sẽ được cục than củi hút hết nên cơm sẽ không có mùi. Cách này hay sử dụng cho những chuyến đi picnic hay cắm trại sẽ rất tiện lợi.
Cách chữa cơm sống:
Lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi để nấu tiếp
Để phần cơm sống ra đĩa và đánh tơi, sau đó cho rượu vào. 500gr gạo th́ cho 50gr rượu. Sau đó bỏ trên bếp và đun lửa nhỏ cho tới khi rượu bốc hơi hết. Với cách này, cơm của bạn sẽ hết bị sống và cũng không c̣n mùi rượu.
Therealtz © VietBF