Nhiều bà nội trợ vô t́nh hại cả nhà v́ những thói quen nấu nướng của ḿnh. V́ thế với những thói quen sau bạn cần phải bỏ ngay nha. Cực kỳ quan trọng bạn cần phải ghi nhớ!
Bạn tuyệt đối không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.
Ăn dầu ăn đă qua chế biến nhiều lần
Dầu ăn vừa được xem là gia vị vừa là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu hàng ngày. Chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.
Tuy nhiên, việc sử dùng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, chắt qua chắt lại sẽ gây biến đổi chất và tăng nguy cơ mắc ung thư.
Lạm dụng các món nướng
Trong món nướng có chứa chất HCAs hay c̣n gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư.
Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp.
Những phần thịt đă bị cháy đen chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất, v́ vậy hăy loại bỏ chúng trước khi ăn.
Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào
Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đă trên 200 độ C.
Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà c̣n sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.
Đun nóng hộp nhựa
Đây là một trong những cách nấu ăn sai lầm bạn cần tránh ngay. Tuyệt đối không được sử dụng hộp nhựa hoặc các bao plastic để nấu thức ăn trong ḷ vi sóng. Các hộp nhựa cũng chứa chất gây ung thư có khả năng gây nguy hại sức khỏe cho con người. Bạn không nên làm nóng trực tiếp hộp nhựa khi đang đậy nắp. Đây là một cách nấu ăn, chế biến thực phẩm không lành mạnh cần từ bỏ. Tốt nhất chỉ nên quay đồ ăn bằng những hộp nhựa có chỉ định dùng được ḷ vi sóng.
Ăn quá nhiều các món thịt tái
Bạn có biết, ăn nhiều thịt tái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột bởi các vi sinh vật độc hại có trong thịt, điều này tác động trực tiếp gây ra một số chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Nhiều gia đ́nh rất thích ăn các món phở tái hoặc các món gỏi, sống; tuy nhiên cách nấu ăn không đảm bảo này sẽ khiến cơ thể dễ dàng bị nhiễm giun sán, kư sinh trùng nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đ́nh nên thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế đến mức tối đa việc ăn thực phẩm tái hoặc c̣n sống nhé.
Therealtz © VietBF