Chuối là loại quả đặc biệt ngon-bổ-rẻ đặc biệt là ở xứ nhiệt đới như Việt Nam. Đi đâu ở VN người ta cũng có thể bắt gặp chuối. Nhưng có lẽ v́ quá dễ dàng được tiếp cận với quả chuối nên nhiều người tỏ ra… coi thường chuối cho đến khi hết lớp chuyên gia này đến lớp nhà khoa học khác cùng mạnh mẽ khẳng định về lượng dinh dưỡng dồi dào có trong loại trái cây này, đều là những chất mà cơ thể ta rất cần đến. Thế nên ở Mỹ bây giờ, chuối là loại quả được dùng rất nhiều, với số lượng c̣n hơn cả số táo và cam cộng lại mỗi năm.
Quay trở lại Việt Nam, với lợi thế trái cây sẵn có nên nhiều người có xu hướng chỉ ăn hàng tốt, hàng tuyển, c̣n chuối chín nẫu, chín rục, vỏ thâm đen xấu xí là bỏ đi không thương tiếc. Một lần nữa, chúng ta lại đang làm sai quá sai! Theo các nhà khoa học Nhật Bản, chuối càng chín, vỏ càng có nhiều đốm đen th́ càng chứa nhiều TNF là chất có khả năng chống ung thư, chống lại các tế bào phát triển bất thường trong cơ thể bằng cách gây trở ngại cho sự phát triển của chúng và khiến chúng tự diệt. Đó là chưa kể trong chuối c̣n chứa lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng bạch cầu bảo vệ cơ thể.
Vậy nên, khi thấy những trái chuối chín rục quư giá, bạn đừng dại mà bỏ đi nữa nhé!
Ngoài ra, chuối c̣n đem lại rất nhiều ích lợi khác cho sức khỏe, nếu ăn 1-2 quả chuối chín mỗi ngày, bạn sẽ thấy ngay những sự cải thiện sau đây:
(Ảnh: Internet)
Giảm ợ nóng – Chuối có tính chống axit tự nhiên, có thể giảm t́nh trạng trào ngược axit và ợ nóng, chỉ cần bạn ăn một quả chuối thôi cũng có thể thấy dễ chịu hơn hẳn;
Ổn định huyết áp – Chuối chứa ít natri, nhiều kali, nên là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp pḥng ngừa các cơn đau tim, đột quỵ, và ổn định huyết áp;
Tăng năng lượng – Ăn 1-2 quả chuối trước khi tập luyện sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho đến hơn 1 tiếng đồng hồ vận động. Lượng vitamin, khoáng và các chất khác trong chuối cũng giúp bạn tăng sức bền, và kali giúp pḥng ngừa t́nh trạng chuột rút;
Ngừa thiếu máu – Loại trái cây này sẽ cung cấp chất sắt, kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu và hemoglobin nên những người bị thiếu máu cũng rất cần ăn;
Cải thiện t́nh trạng loét dạ dày – Bị t́nh trạng này, bạn phải kiêng rất nhiều loại thức ăn, nhưng trong số đó không có chuối, bởi cấu trúc mềm, mịn của chuối có thể giúp bạn “láng” thành dạ dày, bảo vệ nó khỏi các axit ăn ṃn và kích ứng;
Chữa căng thẳng, trầm cảm – Lượng trytophan cao trong chuối sẽ được cơ thể chuyển hóa thành serotonin – chất dẫn truyền thần kinh giúp con người cảm thấy thư giăn, thoải mái, hạnh phúc hơn… Không chỉ thế, chuối c̣n điều ḥa đường huyết, giàu vitamin B có thể trấn tĩnh hệ thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng lo âu buồn bực thường gặp do PMS;
Ngừa táo bón – Chuối có nhiều chất xơ nên sẽ kích thích nhu động ruột, là bài thuốc tự nhiên giúp bạn pḥng ngừa táo bón;
Kiểm soát thân nhiệt – Bạn tin không, nhưng chuyên gia cho rằng ăn chuối trong ngày nóng có thể giúp hạ thân thiệt và giúp bạn cảm thấy mát hơn. Hiệu quả tương tự cũng xảy ra khi bạn bị sốt.