Nathaniel Joseph Rosa bị bắn chết đầu tháng 4 v́ vào nhầm nhà. Nguyên nhân là anh bị say xỉn và vào nhầm một căn nhà khác để tắm và nghỉ ngơi. Hành vi đột nhập bất hợp pháp của anh trợ giảng 31 tuổi được trả giá bằng chính mạng sống của bản thân.
Anh Nathaniel Joseph Rosa, một trợ giảng 31 tuổi đă bị bắn chết trong pḥng tắm của một căn nhà ở khu Belfair, hạt Mason, bang Washington, Mỹ vào sáng thứ Bảy ngày 01/04 vừa qua.
Thủ phạm được xác định là ông Bruce Fanning, chủ sở hữu của căn nhà nói trên. Hiện ông Fanning đă tạm thời tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lănh 250.000 USD (tương đương gần 6 tỷ đồng) nhưng vẫn bị cảnh sát điều tra và chuẩn bị khởi tố h́nh sự nếu có đủ chứng cứ.
Bị bắn chết chỉ v́... vào nhầm nhà
Theo lời khai, ông Fanning chính là chủ sở hữu của hai căn nhà nằm cạnh nhau. Trong đó nơi xảy ra vụ nổ súng đang được ông sử dụng làm trụ sở cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của ḿnh.
Khi phát hiện nơi này có dấu hiệu bị đột nhập vào sáng sớm ngày 01/04, ông Fanning không hề gọi điện báo cảnh sát mà quyết định tay không vào đó để kiểm tra. Tới khu vực công tŕnh phụ, ông phát hiện thấy anh Rosa đang tắm ở bên trong.
Thấy vậy, ông Fanning liền yêu cầu anh Rosa xác minh rơ danh tính và lập tức rời khỏi căn hộ của ḿnh.
Do anh Rosa không chịu hợp tác nên hai bên đă xảy ra tranh căi khá gay gắt, kết quả là người chủ nhà bỗng đột ngột bỏ về c̣n nạn nhân vẫn tiếp tục tắm táp mà chẳng hề nhận ra tính mạng của ḿnh đang bị đe dọa.
Ông Fanning quyết định trở lại căn nhà đang sinh sống để lấy một khẩu súng và hùng hổ quay lại t́m anh Rosa. Sau khi bắn nhiều phát vào trong pḥng tắm, ông ta mới gọi điện thông báo cho cảnh sát về việc ḿnh vừa xử lư xong một kẻ đột nhập bất hợp pháp.
Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, anh Rosa đă hoàn toàn tử vong do trúng nhiều phát đạn liên tiếp.
Sự hiểu lầm đáng tiếc
Theo ông Michael Dorcy - công tố viên hạt Mason th́ từ chiều tối ngày 31/03, nạn nhân đă cùng nhiều người khác tổ chức tiệc tùng để chia tay một người bạn chuẩn bị được điều sang Afghanistan làm nhiệm vụ.
Họ bắt đầu vui vẻ tại một quán bar, sau đó lại tiếp tục "dạt" thêm vài quán bar khác tại địa phương trong suốt tối hôm đó. V́ vậy, cảnh sát tin rằng anh Rosa vẫn rơi ở trong t́nh trạng say xỉn, không tỉnh táo và không nhận thức được môi trường xung quanh tại thời điểm bị bắn chết.
"Tôi nghĩ anh Rosa chỉ là nạn nhân của một vụ hiểu lầm đáng tiếc thôi. Nhiều khả năng anh ta đang say xỉn thật", ông Dorcy nhận định.
Bạn bè của anh Rosa cho biết, sau khi ghé tới nhiều quán bar khác nhau th́ tất cả đă quyết định nghỉ ngơi tại nhà của một người trong nhóm, được xác định nằm trên cùng con phố với nơi anh Rosa bị bắn chết.
Tới khoảng 5 giờ sáng ngày 01/04, anh này nói muốn ra ngoài hít thở không khí trong lành nhưng không bao giờ trở lại nữa.
Tất cả những căn nhà thuộc con phố ấy đều được xây dựng với bản vẽ kiến trúc tương tự. Và đây rất có thể là nguyên nhân khiến anh Rosa – một người vẫn đang trong t́nh trạng không tỉnh táo xâm nhập vào nhầm nhà.
"Trước khi tiếp tục xử lư vụ việc, cơ quan công tố vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm máu của anh Rosa để biết chắc liệu nạn nhân có thực sự say xỉn khi bị bắn chết hay không", ông Dorcy nhấn mạnh.
Ư kiến trái chiều từ phía người gây án
Đáp trả nhận định từ phía cảnh sát, ông Fanning lại cho rằng anh Rosa hoàn toàn không say xỉn. Ngoài ra, ông này cũng cho biết do vẻ bề ngoài đáng sợ của nạn nhân khiến ông cảm thấy tính mạng của ḿnh bị đe dọa nên mới quyết định nổ súng để tự vệ.
Dẫu vậy, các điều tra viên vẫn cảm thấy lời khai của ông Fanning có vấn đề khi mà ông ta không chịu tŕnh báo lực lượng chức năng ngay mà chỉ tiến hành gọi điện sau khi đă bắn chết anh Rosa.
Bên ngoài căn nhà nơi nạn nhân bị bắn chết c̣n có một tấm biển cảnh báo với nội dung: "Kẻ đột nhập sẽ bị bắn" khiến các điều tra viên tin rằng ông Fanning đă trực tiếp nổ súng mà không hề cảnh báo với anh Rosa về việc ḿnh mang theo vũ khí.
Chính v́ vậy, ông Fanning lập tức bị tạm giam để phục vụ điều tra và chỉ được tạm thời cho tại ngoại sau khi đă nộp đủ số tiền bảo lănh lên tới 250.000 USD.
Bài học cho những kẻ nghiện rượu
Bia rượu không chỉ tàn phá sức khỏe của con người mà trong nhiều trường hợp, nó c̣n là nguyên nhân gây ra những sự việc đau ḷng.
Đơn cử như vào ngày 6/6/2015, một thanh niên say xỉn họ Luyện ở Quảng Tây, Trung Quốc sau khi vào nhầm nhà đă ra tay giết hại một ông lăo 77 tuổi rồi thản nhiên lăn ra pḥng nhà nạn nhân ngủ. Tới khi bị cảnh sát bắt giữ, anh ta vẫn không hiểu chuyện ǵ đang diễn ra.
Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng cụ ông không thể qua khỏi do mất quá nhiều máu. Để chuộc lại lỗi lầm, họ Luyện bồi thường tổn thất cho gia đ́nh người bị hại 500.000 NDT (tương đường 1,75 tỉ đồng) và đă được chấp thuận.
Tuy nhiên, ṭa án nhân dân thành phố Nam Ninh vẫn tiến hành xét xử và
Mặc dù đă từng có rất nhiều câu chuyện liên quan tới hậu quả do bia rượu gây nên, thế nhưng không ít người vẫn thản nhiên ch́m đắm trong cơn say triền miên mà quên mất ḿnh là ai, đang ở đâu và đang làm ǵ.
V́ điều này, nhiều hệ lụy đáng tiếc đă xảy ra và khiến người khác chết oan, đồng thời đẩy bản thân rơi vào ṿng lao lư là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất.
Không chỉ có vậy, say xỉn c̣n làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và t́nh h́nh an ninh trật tự của xă hội. Đă có vô số vụ tai nạn giao thông từng xảy ra có liên quan ít nhiều đến rượu bia. Thế nên, nếu tham gia giao thông th́ đừng bao giờ sử dụng các loại chất kích thích hay có cồn.
Nếu muốn sống khỏe mạnh và luôn làm chủ được trong mọi t́nh huống, chúng ta hăy luôn ghi nhớ câu nói: "Uống có chừng, dừng đúng lúc" để không bao giờ gây nguy hại cho chính bản thân ḿnh và cộng đồng.