Nhiều loại trái cây khi ăn hạt bạn cảm thấy rất b́nh thường nhưng thực ra cực kỳ nguy hiểm. Ví dụ như cà chua, ớt, ổi, cà pháo... nếu ăn cả hạt sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. V́ thế những loại trái cây dưới đây khi ăn nhất thiết bạn phải bỏ hạt.
Hạt ổi
Khi ăn hạt ổi không nhai nát, nuốt nguyên hạt nếu nhiều sẽ bị đau dạ dày v́ hạt ổi cứng và có thể gây trướng bụng do không tiêu hóa được, thậm chí gây táo bón.
Có nhiều trường hợp khi ăn ổi nuốt cả hạt, không may hạt ổi lọt vào ḷng ruột thừa, mắc kẹt trong đó cũng có thể gây viêm ruột thừa. Tuy xác suất không nhiều nhưng đă có các trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu.
Hạt ớt
Khi ăn ớt, thường là người ăn không nhai nát hạt nên khi đi vào đường tiêu hóa, hạt này không thể tiêu hóa được gây đau dạ dày, khó tiêu.
Chất cay trong hạt ớt nhiều hơn ở thịt và vỏ trái ớt, khi hạt ớt vào ruột dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày, gây nóng hoặc bỏng tại vị trí đó, ăn hạt ớt nhiều dễ bị nóng, nổi mụn nhọt.
Hạt cà chua
Rất nhiều người khi ăn cà chua thường không bỏ hạt v́ không biết rằng khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón.
Ngoài ra, trong quá tŕnh vận chuyển thức ăn của đường ruột, nếu chẳng may hạt cà chua lọt vào ruột thừa sẽ dễ dẫn tới viêm ruột thừa.
Hạt dưa leo
Trong phần ruột dưa leo, hạt dưa có chứa nhiều cucurbitin (chất lợi tiểu). Nếu ăn với lượng vừa phải, chất này có thể tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn với lượng lớn, cơ thể sẽ bị mất nước, cản trở cân bằng điện phân do phải giải phóng một lượng nước quá nhiều.
Ngoài ra, khi ăn nhiều ruột dưa leo, cũng gây cảm giác khó tiêu, śnh bụng.
Hạt táo, hạt lê
Nếu ăn liên tục nhiều lơi táo, lê có chứa hạt, bạn sẽ rất dễ bị nhiễm độc xyanua, Business Inside đưa tin. Lư do là hạt của hai loại trái này có khả năng chuyển hóa thành chất độc xyanua nếu chịu tác động của một lực nào đó, ví dụ hành động nghiền nát khi nhai chẳng hạn. Khi đó bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, váng vất. Do đó khi ăn táo, lê, bạn nên bỏ lơi.
Hạt cà pháo
Món cà pháo muối chua là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong trái cà có chứa nhiều solanin, rất dễ dẫn tới ngộ độc, nên khi ăn cà, cần muối chua để chất độc giảm đi sẽ an toàn. Không nên thường xuyên ăn cà muối xổi, muối chưa kỹ.
Hạt cà pháo có vỏ khá cứng, khi ăn vào khó tiêu hóa. Ngoài ra, hạt cà có lông nhỏ, có thể gây ho.
Therealtz © VietBF