Đó là magiê. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên chuyên san European Journal of Epidemiology, với mức ma giê cao trong máu sẽ giúp tăng mật độ chất xương và hoạt động như vật đệm chống nguy cơ gãy xương.
Nghiên cứu này cho thấy nam giới có hàm lượng ma giê cao - chất dinh dưỡng thiết yếu và một thành phần quan trọng của xương - giảm được 44% nguy cơ bị gãy xương. Còn nam giới có mức ma giê thấp dễ có nguy cơ bị gãy xương, đặc biệt là phần xương hông.
Trưởng nhóm nghiên cứu Setor Kunutsor thuộc Đại học Bristol (Anh) cho biết: “Phát hiện trên cho thấy tránh để nồng độ ma giê thấp trong huyết thanh có thể là một liệu pháp đầy hứa hẹn giúp phòng chống nguy cơ gãy xương”. Trong nghiên cứu, các chuyên gia theo dõi 2.245 nam giới ở độ tuổi trung niên trong khoảng thời gian 20 năm và nhận thấy những người có nồng độ ma giê cao trong máu (>2,3 mg/dl) không bị gãy xương trong thời gian theo dõi.
Thực phẩm giàu ma giê là rau xanh đậm, hạt bí đỏ, cá, đậu, ngũ cốc, quả bơ, sữa chua. Nhu cầu ma giê hằng ngày là 400 mg.
Therealtz © VietBF