Gạo là thực phẩm quen thuộc ngàn đời nay của người Việt. Tuy nhiên thời nay cơm trắng lại ẩn chứa nhiều rủi ro v́ cách bảo quản của người sản xuất. Nhằm để gạo lâu mốc và có hương thơm, họ đă tẩm hóa chất, trộn hương liệu. Những hóa chất này vô cùng độc hại.
Gạo có hóa chất thường có màu trắng bóng. Ảnh minh họa
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, hóa chất, phụ gia trong danh mục cấm sử dụng hoặc có dư lượng tồn dư trong gạo vượt giới hạn tối đa th́ có thể rất gây hại cho sức khỏe con người.
Để nhận biết được những loại gạo có chứa hóa chất hay không ông Phan Thành Trực, một chủ cửa hàng gạo lâu năm ở TP.HCM cho biết “Những loại gạo có chất tạo mùi thường có màu trắng bóng, c̣n với gạo sạch có màu trắng đục, ít khi bị vỡ vụn khi nấu có mùi thơm lâu chứ không như gạo có chất tạo mùi”.
Một chủ vựa gạo khác cũng ở quận B́nh Thạnh cho hay “Những loại gạo có hóa chất khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm hơi bở, không dẻo lắm và hương của gạo có hóa chất cũng có mùi hắc chứ không thơm nhẹ như gạo b́nh thường. Người dùng nên chọn những loại gạo đều, ít hạt màu vàng và gạo sạch vẫn c̣n 1 chút cám sót lại”.
Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM, gạo có sử dụng hương liệu tạo mùi th́ nhận biết không khó. Gạo có sử dụng hương liệu thường có mùi thơm gắt, chỉ thơm mấy ngày đầu, vài ngày sau không c̣n mùi thơm và khi nấu chín không c̣n mùi thơm.
VietBF © Sưu tập