Chuột đồng chiên xả ớt là một trong những món ăn đặc sắc của Cà Mau. Nếu bạn là người sợ chuột thì cũng vẫn khó chối từ món ăn này. Vì thế mà bất cứ du khách nào đến miền Tây sông nước cũng muốn thưởng thức.
Chuột đồng chiên xả ớt là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực miền Tây. Ảnh: I.T
Chuột đồng từ lâu đã là món ăn đặc sản của người miền Tây sông nước. Người dân nơi đây có thể chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn như chuột sấy khô, chuột khìa, chuột chiên... Du khách đến Cà Mau thường thích thú với món chuột đồng chiên sả ớt, món ăn rất dễ đưa cơm với hương vị khác lạ.
Chuột đồng thường sống trong những cánh đồng, ruộng lúa, chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Thường vào mỗi mùa vụ, chuột đồng béo ú, lông bóng mượt, thịt rất thơm ngon vì nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là lúa và các loại như ốc, mầm cây non…Người dân chỉ cần đào hang, bẫy, xiên là có thể có một cuộc săn chuột thú vị.
Chuột sau khi bắt về được làm sạch, để ráo nước, ướp chung với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm, một chút đường cho ngấm gia vị. Sau đó, người ta đem những miếng thịt chuột chiên trên bếp lửa liu riu cho đến khi chín vàng ruộm, thơm nức mùi thịt, sả ớt. Khi ăn thịt chuột mềm, ngọt, thơm, quyện lẫn với vị cay cay của ớt, mùi thơm của sả, ăn với cơm trắng rất đưa đẩy.
Du khách có thể thưởng thức món đặc sản đậm đà hương vị của sông nước Cà Mau tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 90.000 đồng một đĩa.
Therealtz © VietBF