Món ăn ngon không thể thiếu đồ chấm chuẩn. Muốn nước chấm các món ăn ngon th́ bạn không thể thiếu thứ này. Vietbf sẽ chia sẻ với quư độc giả 4 cách pha nước chấm thơm ngon và hấp dẫn.
Cách 1 - cách pha phổ biến
Tỷ lệ pha như sau:
1 nước mắm.
1 đường.
1/2 giấm.
4 nước.
Hạt tiêu xay.
Nguyên liệu khác:
Tỏi, ớt.
Cà rốt, su hào.
Giấm, muối, đường để ngâm cà rốt và su hào.
Cách làm:
Đun nước và đường trong nồi đến khi sôi. Cho nước mắm và giấm vào đun thêm vài phút nữa th́ nêm nếm rồi bắc nồi xuống.
Cắt cà rốt và su hào thành miếng vừa ăn. Ngâm với nước muối pha loăng 15 phút. Vớt ra và trộn cùng 1/2 chén giấm và 2 muỗng đường.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ cùng tỏi. Cho tỏi ớt và món ăn kèm vào cùng nước mắm, thêm tí hạt tiêu cho thơm.
Cách 2: Nước chấm nem, bún chả
Nguyên liệu:
- 1 th́a nước mắm ngon - 1 th́a đường - 1 th́a giấm - 5 th́a nước lọc - Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.
Cách làm:
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a giấm, 5 th́a nước lọc. Tiếp đó dùng th́a khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Cách 3: Nước chấm ốc
Nguyên liệu:
- 2 th́a nước mắm ngon - 1 th́a nước ấm - 1 th́a nước cốt chanh - 3 th́a đường - Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách làm:
- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm, nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.
Cách 4 nước chấm nem
Nguyên liệu:
Nước sôi để nguội.
Giấm hoặc chanh tươi.
Đường, tiêu, tỏi, ớt tươi.
Nước mắm ngon.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. Nếu như chỉ đập dập tỏi ớt thái lát th́ bát nước chấm sẽ không đẹp, tỏi ớt sẽ không nổi được lên bề mặt nước chấm.
Tỉ lệ để pha nước chấm nem: Nhớ tỉ lệ vàng: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước nhé! Tức là nếu bạn dùng 1 th́a nhỏ để đong các nguyên liệu th́ 1 bát mắm ngon sẽ cần: 1 th́a nhỏ nước cốt chanh + 1 th́a đường + 1 th́a nước mắm + 4 th́a nước lọc. Và nếu muốn pha nhiều hơn th́ bạn cho các nguyên liệu nhiều hơn nhưng nhớ tỉ lệ của các nguyên liệu vẫn giữ nguyên nhé! Công thức này chỉ là tương đối v́ mỗi loại nguyên liệu để pha chế nước chấm đều có độ mặn - nhạt hay chua, ngọt khác nhau).
Sau khi pha xong, bạn nhớ khuấy đều cho hoà tan tất cả hỗn hợp, như vậy mới có đủ độ ngon và hài hoà hương vị. Nhớ nêm nếm lại và tuỳ theo khẩu vị của mỗi nhà có thể ăn ngọt hơn, chua hơn, hay mặn hơn.
Đến khi gần ăn, bạn nhớ cho tỏi ớt đă băm nhuyễn, rắc thêm chút tiêu là bát nước chấm của bạn sẽ đạt yêu cầu.
Muon nuoc cham cac mon an deu ngon ban nhat dinh phai cho them thu nay vao
Một số lưu ư trong cách pha nước chấm nem:
- Tỏi th́ bạn cần chú ư băm thật nhỏ để khi pha nước chấm v́ chắc chắn tỏi sẽ nổi lên trên mặt nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Trong bước pha chế nước mắm nêm th́ cần phải ḥa tan đường với nước mắm và nước giấm th́ sẽ có độ ngon và hài ḥa hơn.
- Để có được bát nước chấm nem thật ngon th́ bạn nhớ phải pha trước càng sớm càng tốt, bởi v́ món nem rán cần phải ăn nóng, nếu rán xong nem bạn mới pha nước mắm nêm th́ nem cũng sẽ nguội, ăn cũng sẽ mất ngon.