Thịt heo có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Tuy nhiên nếu nấu 2 món thịt heo này th́ không ǵ có thể sánh bằng. Sườn xào chua ngọt và thịt chua là 2 món ăn mà chúng tôi giới thiệu lần này.
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 300 gr sườn lợn non.
- 2 quả ớt chuông, 1 củ hành tây, 1 quả dưa leo, 1/2 trái dứa.
- Bột chiên xù, tỏi, dầu ăn, tương cà, tương ớt, muối, đường, dấm.
Cách làm:
- Sườn mua về rửa sạch, chẻ thành từng dẻ và chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với 1 th́a cà phê đường và nửa th́a cà phê muối trong 10 phút, rồi trộn sườn với bột chiên xù. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng th́ cho sườn vào, chiên đến khi thấy thịt săn lại là được.
- Cắt khúc các nguyên liệu: ớt chuông, dưa leo, hành tây.
- Với món sườn xào chua ngọt, công đoạn quan trọng nhất là pha nước xốt chua ngọt. Để có món sườn ngon, bạn pha đường, muối, dấm theo tỷ lệ 4:2:1 vào một bát con nước. Nếu thích ăn cay th́ bạn cho thêm ớt tùy khẩu vị.
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho tất cả rau củ đă chế biến sẵn vào xào. Xào rau củ khoảng ba phút th́ cho nước xốt chua ngọt đă pha vào. Đảo nhanh tay cho rau củ thấm nước xốt.
- Cuối cùng cho sườn đă chiên vào, xào sơ thêm ba phút nữa th́ tắt bếp. Tŕnh bày sườn xào chua ngọt ra đĩa, dùng với cơm nóng.
Thịt chua
Nguyên liệu làm thịt chua
- 800g thịt lợn (nên làm thịt mông, vai)
- Lá ổi
- 200g thính gạo, ngô
- 1,5 th́a hạt nêm
- 2/3 th́a tiêu
Cách làm thịt chua
- Bước 1: Thịt lợn sạch đem rửa sạch với nước rồi nướng qua. Phần bì lợn các bạn nhớ nướng kỹ cho chín để lúc ăn b́ sẽ không bị dai.
- Bước 2: Thịt sau khi thui thái mỏng rồi cho 2/3 th́a tiêu, 1,5 th́a hạt nêm vào trộn đều.Trộn tới khi thịt thấm đều gia vị th́ cho thính gạo vào trộn đều.
- Bước 3: Xếp một lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vừa trộn thính vào nén chặt. Xếp tiếp 1 lớp lá ổi lên trên thịt rồi dùng chiếc đũa chẻ đôi đă chặt ngắn vừa phải để nén cho thịt chặt. Đóng chặt nắp hộp rồi úp ngược hộp thịt và 1 khay đă cho 1 chút nước. Cứ 1 ngày các bạn phải thay nước 1 lần, sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.