Các nhà khoa học Mỹ đă nghiên cứu và chứng minh rằng ăn nhiều cà rốt hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.
Ảnh: pixabay.com.
Người ta thường truyền tai nhau rằng ăn cà rốt giúp bổ mắt. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi carotenoid trong loại củ này có khả năng đẩy lùi bệnh thoái hóa điểm vàng.
Theo Health, nhóm nhà khoa học từ Đại học Havard do Joanne Wu đứng đầu đă nghiên cứu mối liên hệ giữa carotenoid và bệnh thoái hóa điểm vàng. Họ xem xét dữ liệu của 63.000 phụ nữ và 39.000 đàn ông tuổi từ 50 trở lên trong giai đoạn từ 1984 đến 2010. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều carotenoid có tỷ lệ bị thoái hóa điểm vàng ít hơn 40%.
"Các loại carotenoid bao gồm beta cryptoxanthin, alpha carotene và beta carotene đều có vai tṛ bảo vệ", Wu cho biết. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu carotenoid như cà rốt và khoai lang sẽ hạn chế 25-35% khả năng tiến triển của bệnh. Các dạng caroteinoid khác có tác dụng bảo vệ điểm vàng khỏi bị tổn thương bởi oxy và ánh sáng là lutein có trong trứng, rau lá sẫm màu hay zeaxanthin có trong ngô, kỷ tử.
Tuy vậy các nhà khoa học cũng không vội kết luận carotenoid tác động trực tiếp đến thoái hóa điểm vàng. Tiến sĩ Paul Bernstein, giáo sư nhăn khoa tại Đại học Utah (Mỹ) cho rằng nghiên cứu trên vẫn c̣n một số điểm yếu nhưng cũng mang lại phát hiện quan trọng. Ông khuyên để bảo vệ thị giác, chế độ ăn nhiều hoa quả và rau củ đa dạng màu sắc là rất quan trọng. "Chỉ có những ai ăn quá ít rau củ quả mới đáng lo", tiến sĩ nhận định.
VietBF © sưu tầm