Cá là món ăn rất bổ dưỡng và dễ tiêu. Tuy nhiên món cá không phải ai cũng thích ăn. V́ thế muốn ăn được cá phải t́m nhiều cách chế biến. Với món cá nướng kiểu Thái với thịt cá nướng ngọt dai, không béo thấm đượm gia vị đậm đà vô cùng thơm ngon và cuốn hút.
Nguyên liệu
- 1 con cá cỡ 1kg
- 3 củ tỏi
- 3 cây sả
- 1 quả ớt đỏ
- 2 quả chanh
- 1 muỗng canh tương ớt ngọt của Thái
- Gia vị: 20g đường; 5g muối; 2 muỗng cà phê nước mắm
- Rau mùi
Cách làm
Bước 1
Tỏi bóc vỏ lụa, bằm nhỏ. Ớt bỏ hạt, rồi cũng bằm nhỏ.
Bước 2
Sả cây bạn tước bỏ phần lá bên ngoài, cắt bớt phần gốc già. Sau đó xếp 2 cây sả cho thật ngay ngắn. Chuẩn bị một bát trộn, thêm ớt, tỏi và 1/3 sả vào cùng với nước cốt 2 quả chanh, nước mắm, đường, tương ớt Thái, xíu muối và hạt tiêu rồi trộn đều.
Bước 3
Cá sau khi làm sạch, để nguyên con, rồi dùng khăn giấy thấm khô ḿnh cá trước khi bắt tay vào khía cá nhé! Tay trái giữ phần đầu cá, tay phải nghiêng lưỡi dao một góc 45 độ khía lên ḿnh cá, lần lượt khía các đường cắt cách đều nhau từ 3-4cm. Bạn sẽ khía chừng 3 khía dọc thân cá. Làm tương tự với phần ḿnh cá c̣n lại.
Bước 4
Chuẩn bị một khay nướng, phủ sẵn một lớp giấy nhôm. Dùng cọ quết một lớp dầu mỏng lên tấm giấy bạc.
Bước 5
Trút nốt phần sả c̣n lại (2/3 lượng sả bạn đă chuẩn bị) lên giấy, dàn đều thành lớp mỏng, phần sả bạn dàn đều chỉ cần vừa đủ bề rộng với con cá bạn nướng thôi nhé. Sau đó đặt con cá lên phần sả đă lót sẵn.
Bước 6
Đổ ½ hỗn hợp chua ngọt bạn đă chuẩn bị ở bước 3 lên ḿnh cá.
Làm nóng ḷ trước đến 180 độ. Cho khay cá vào nướng từ 15 -20 phút hoặc cho đến khi kiểm tra thấy cá đă chín, lớp vỏ cá bên ngoài đă xém vàng.
Bước 7
Lấy khay cá ra khỏi ḷ, gắp cá ra đĩa v́ lúc này phần sả lót bên dưới cũng đă hơi xém không c̣n đẹp mắt. Rưới nốt phần nước sốt chua ngọt c̣n lại lên ḿnh cá. Rắc rau mùi thái nhỏ lên trên.
Thành phẩm:
Cá nướng kiểu Thái với thịt cá nướng ngọt dai, không béo thấm đượm gia vị đậm đà vô cùng thơm ngon và cuốn hút. Thịt cá thơm lừng mùi sả, chanh lan tỏa cùng mùi thơm của cá nướng rất kích thích. Cá nướng chanh kiểu Thái hội đủ vị chua và ngọt dễ ăn, là một trong những món hiếm hoi dù ăn nóng nhưng vẫn khiến bạn cảm thấy ngon miệng trong tiết trời mùa hè.
Therealtz © VietBF