Thịt ba chỉ nấu theo cách dưới đây tốn cơm phải biết. Thịt ba chỉ hầm để ăn kèm cơm hoặc làm thịt cuốn đều hợp. Nồi cơm nhà bạn hết veo trong nháy mắt với món mới lạ miệng này.
Nguyên liệu:
- 1-1.5kg thịt ba chỉ
- 1 củ hành tây xắt lát
- 15g tỏi băm
- 15g gừng xắt nhỏ
- 15g muối
- 1 nhúm hạt tiêu
- 3-4 cây hành lá
Để làm nước sốt:
- 30ml nước tương
- 30ml rượu gạo
- 60ml nước dùng
- 15g đường
Cách làm:
- Trộn đều tỏi, gừng, muối và hạt tiêu. Ướp thịt ba chỉ với hỗn hợp trên.
- Xếp hành tây thành một lớp lót dưới đáy nồi, đổ vào nồi 100ml nước và xếp thịt đã ướp lên trên cùng.
- Hầm thịt trong 3-4 tiếng tới khi thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu làm nước sốt và đổ vào chảo, đun sôi trên lửa vừa.
- Đặt thịt vào chảo và chiên 1-2 phút mỗi mặt tới khi nước sốt bám vào thịt và thịt chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt.
- Thái thịt thành miếng mỏng và xếp ra đĩa, nếu còn nước sốt thì rưới đều lên thịt.
- Hành cắt thành từng đoạn dài 10cm, thái mỏng hết mức có thể.
- Ngâm hành trong nước lạnh 5-10 phút cho bớt hăng, vớt ra để ráo và bày lên ăn cùng thịt.