Nước chấm ngon sẽ làm món ăn của bạn thêm hương vị và ngon hơn khi không dùng. Vậy bí quyết để mỗi chén nước chấm đều là tuyệt tác cũng không khó. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bí quyết tuyệt hảo đó cho độc giả.
Nước chấm ngon sẽ khiến cho món ăn của bạn càng thêm phần hấp dẫn. Hăy học ngay cách pha nước chấm chuẩn ngon cho các món luộc dưới đây nhé:
Thịt gà
Chuẩn bị:
- 1 quả chanh.
- 1 th́a muối trắng, 1/2 th́a đường và 1/3 th́a ḿ chính (tùy ư), 3 lá chanh, 1 quả ớt đỏ, 1 dụng cụ bào vỏ chanh.
Thực hiện:
Bước 1: Muối, đường, ḿ chính trộn đều. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài (vỏ chanh bào chứa tinh dầu và tạo mùi thơm chính của quả chanh nên bạn đừng bỏ nhé).
Bước 2: Tiếp theo, lá chanh và ớt quả tươi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi thái vụn nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau.
Bước 3: Cho lá chanh và ớt vào là bạn đă có đĩa muối chanh ớt thơm lừng hấp dẫn. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào gia vị chấm.
Thịt lợn
Nguyên liệu:
- 1/2 quả chanh, 2 tép tỏi, 1 quả ớt.
- 5 th́a nước mắm.
- Đường và nước lọc
Cách làm:
- Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
- Cho 2 th́a nước lọc vào khuấy cùng 2 th́a đường tới khi ḥa tan hoàn toàn. Tiếp đó, bỏ lần lượt nước mắm, nước cốt chanh vào ḥa chung, nếm thử để cân bằng vị chua ngọt cho vừa ăn.
- Bỏ tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát nước chấm vừa pha, khuấy đều để vị tỏi ớt ngấm cùng là được.
Thịt vịt
Nguyên liệu:
- 2 tép tỏi, 1/2 trái chanh.
- 2 th́a canh nước mắm, 2 th́a canh đường.
- 5 trái ớt, 1 miếng gừng.
Cách làm:
- Các nguyên liệu gồm ớt, tỏi, gừng cho vào cối giả nhuyễn rồi xúc ra cho vào bát.
- Tiếp đó bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong.
Thịt chó
Nguyên liệu:
- 50g mắm tôm.
- 2 quả chanh tươi.
- 10 ml rượu trắng
- 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê ḿ chính.
- Ớt tươi tùy khẩu vị.
Cách làm:
- Mắm tôm chọn loại sánh đặc, có màu hơi tím sẫm và thơm mùi vị đặc trưng.
- Thêm đường và ḿ chính vào dùng đũa khuấy tan.
- Thêm rượu trắng và vắt chanh tươi vào.
- Khi ăn các bạn đánh bông lên và múc vào bát riêng, thêm ớt tươi tuỳ thích. Mắm tôm chấm thịt chó phải pha hơi đặc, vị thật đậm đà, rượu trắng pha vào mắm sẽ tẩy hết mùi tanh vốn có. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận thấy vị mặn rơ ràng của mắm tôm nhưng thơm ngát mùi chanh tươi cực kỳ ngon miệng.