HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ nơi giam giữ nghi phạm vụ khủng bố 11/9 chấn động lịch sử
Như chúng ta đã biết nhà tù Guantanamo khét tiếng về điều kiện giam giữ vô cùng khắc nghiệt. Nếu tù nhân vào đây được coi như cuộc đời "chấm dứt". Nhưng không ai có thể ngờ những tội phạm gây ra vụ khủng bố 11/9 lại có thể chịu đựng một cuộc sống trong tù như thế này.

Bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo (Cuba) trong một trại giam bí mật được canh gác nghiêm ngặt, nghi phạm vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 đang phải sống những ngày tháng “không nhìn thấy mặt trời”.



Chân dung nghi phạm khủng bố Ammar al-Baluchi.

Ammar al-Baluchi (còn có tên Abd al-Aziz Ali) là cháu của Khalid Sheikh Mohammed - kẻ chủ mưu của thảm kịch 11/9/2001 tại Mỹ.

Baluchi là một trong những kẻ chuyên lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức al-Qaeda . Hắn bị buộc tội là kẻ đã gửi tiền cho những tên không tặc và lo công tác hậu cần cho chúng ở Mỹ trong vụ khủng bố đẫm máu 11/9.

Vào ngày bị bắt giữ ở Karachi, Pakistan tháng 4/2003, hắn vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch cho các tội ác khác. Trong cuộc vây bắt, cảnh sát Pakistan đã tịch thu 150kg thuốc nổ và vật liệu chế tạo bom tại nơi ở của hắn.

Năm 2006, Baluchi bị chuyển về nhà tù ở Vịnh Guantanamo, bắt đầu chuỗi ngày đen tối trong cuộc đời.

Trại giam Guantanamo được thành lập năm 2002 tại căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo trên phần lãnh thổ chiếm đóng ở Cuba, để giam giữ các nghi phạm khủng bố. Nơi đây khét tiếng về điều kiện giam giữ khắc nghiệt và thủ tục pháp lý không minh bạch, phần lớn tù nhân không qua truy tố, xét xử.

Các tài liệu mật còn cho thấy tù nhân bị tra tấn dã man, bị xiềng xích, đánh đập, giam trong phòng tối, không được ngủ, thậm chí bị ép uống nước tiểu của mình, bị xâm hại tình dục…

Baluchi bị giam giữ tại trại số 7 trong nhà tù, gồm những kẻ được liệt vào hàng đặc biệt nguy hiểm. Còn được gọi là “siêu nhà tù”, đây là trại giam được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, cách ly gần như hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Kể từ khi được mở từ năm 2006 tới nay, mới chỉ có vài người bên ngoài được phép vào trại 7.

James Connell, luật sư bào chữa của Ammar al-Baluchi ví chuyến viếng thăm thân chủ mình vào tháng 8/2013 là “chuyến đi bí mật nhất mọi thời đại”. Được đưa đến Guantanamo trên một chiếc xe quân đội bịt kính đen, Connell là luật sư đầu tiên được gặp thân chủ của mình tại đây, sau khi nhận được thông tin Baluchi không được cung cấp lương thực trong suốt 12 tiếng đồng hồ.

Luật sư Connell đã dành 12 tiếng ở trại 7. “Trên trần nhà có điều hòa” – đó gần như là điều duy nhất ông tiết lộ về nơi ở của thân chủ mình. Ông Connell cũng “đã ghi chép lại tất cả những gì có thể” và hy vọng những tài liệu này sẽ thuyết phục thẩm phán cho Baluchi được giam giữ trong điều kiện tốt hơn. Nhưng tất cả những gì được hé lộ chỉ có thế. Câu hỏi Baluchi đang bị đối xử ra sao bên trong trại giam đặc biệt nhất ở nhà tù Guantanamo vẫn tiếp tục được giữ trong bí mật.



Nhà tù Guantanamo khét tiếng về điều kiện giam giữ khắc nghiệt.

Tuy vậy, theo một báo cáo được tiết lộ năm 2014, Ammar al-Baluchi là 1 trong 5 tù nhân có dính líu đến vụ khủng bố 11/9 trong danh sách phải “thẩm vấn nâng cao” và chịu những hình thức tra tấn bằng các kỹ thuật khác nhau.

Trong một bức thư gửi cho luật sư vào ngày 6/8/2015, Baluchi đã chính thức hé lộ phần nào cuộc sống của mình trong tù. Theo đó, khi bị giam giữ tại trại 7, hắn thường xuyên phải nghe những âm thanh chát chúa suốt cả ngày như một hình thức mà các quản giáo sử dụng để tước đoạt giấc ngủ của tù nhân. Ở đây, phạm nhân cũng không được điều trị y tế tử tế.

"Họ đập đầu tôi vào tường nhiều lần khiến tôi choáng váng", Baluchi viết về vụ tra tấn xảy ra vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2003. "Nhưng họ vẫn không tha. Rồi đột nhiên tôi cảm thấy như có một cơn sốc điện trong đầu và không thể nhìn thấy gì nữa. Mọi thứ trở nên tối tăm và tôi được đưa ra ngoài”.

"Sau lần tra tấn này, tôi mất ngủ triền miên và luôn gặp ác mộng mỗi khi nhắm mắt lại", Baluchi cho biết.

Nhiều năm trôi qua, dù nhiều tổ chức nhân quyền kêu gọi đóng cửa nhà tù Guantanamo nhưng nó vẫn tồn tại, các tù nhân khác trong đó có Ammar al-Baluchi tiếp tục bị giam giữ vô thời hạn mà không hề được đưa ra xét xử.

Luật sư Connell cho biết việc thuyết phục tòa án rằng Baluchi cần phải được xét xử công bằng là một trong những việc khó khăn nhất của ông và có lẽ những ngày tháng “không thấy mặt trời” của nghi phạm khủng bố này vẫn chưa đến hồi kết thúc.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-27-2017
Reputation: 237136


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,279
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	22.7 KB
ID:	1076706   Click image for larger version

Name:	402.jpg
Views:	0
Size:	83.4 KB
ID:	1076707  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,097 Times in 7,207 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Old 07-28-2017   #2
tlv
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 2,191
Thanks: 56
Thanked 436 Times in 281 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 109 Post(s)
Rep Power: 20
tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3
Default

Hay nho VietNam giup do di. Quan doi giai phong nhan dan Viet Nam dua di cai tao trong vong 3 thang thi se qui xuong ma nhan toi ngay. Sau do thi se chet tu tu trong tu ma thoi. Hahahahaha
tlv_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12370 seconds with 13 queries