Nước chanh được xem như là một thứ nước thần. Nó có tác dụng thanh lọc cơ thể và giảm cân. Tuy nhiên đối với một số người th́ nước chanh lại gây hại khủng khiếp cho sức khỏe.
Những người có bệnh dạ dày hay đang đói bụng không nên uống nước chanh
Chanh giàu vitamin C - một chất có tác dụng như chất chống oxy hóa và có vai tṛ hỗ trợ chức năng miễn dịch rất tốt.
Ngoài ra, với tính chất giàu vitamin C - thành phần rất thiết yếu cho làn da, giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và sáng bóng. Vitamin C c̣n tăng cường sức khỏe của da, giúp đẩy lùi nguy cơ lăo hóa, nếp nhăn trên da.
Bên cạnh đó, chanh c̣n có tác dụng giúp giảm cân, chống lại cảm giác đói và thèm ăn.
Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, nếu biết cách sử dụng, nước chanh sẽ đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, một số người “chống chỉ định” với nước chanh, khi uống vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra một số người không được uống nước chanh.
Người có bệnh dạ dày
Uống nước chanh quá nhiều có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng như hội chứng trào ngược. Bởi chanh là một trong những trái cây có nhiều tính acid nhất. Nếu người thường bị trào ngược, ợ chua th́ khi uống nhiều nước chanh bạn sẽ làm cho những triệu chứng này nặng hơn.
Người đói bụng
Uống nước chanh khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày như khiến dạ dày bạn bị ăn ṃn bởi axit, gây ra viêm, loét, thậm chí xuất huyết bao tử. V́ thế, mọi người chỉ nên uống nước chanh sau khi đă ăn no khoảng 30 phút.
Người gai gai lạnh, mệt mỏi
Đối với người cảm thấy lạnh hay mệt mỏi không nên uống nước chanh v́ càng bị lạnh thêm, mệt mỏi hơn, dễ bị cảm hàn hơn hoặc có thể cứng các khớp ngón tay, đau dây thần kinh. Bởi chanh có tính hàn.
Người bị tiêu chảy do chế độ ăn
Nếu tiêu chảy do vi khuẩn, uống nước chanh có thể có lợi v́ đặc tính kháng khuẩn của nó. Tuy nhiên, trường hợp tiêu chảy là do phản ứng với chế độ ăn th́ nên tránh uống thêm nước chanh.
Chuyên gia dinh dưỡng lưu ư mọi người khi uống nước chanh, không pha nước chanh quá lạnh hoặc quá nóng
Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Chỉ nên pha nước chanh ấm, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày.
Ngoài ra, không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc bởi do chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống phải pha với nước, nếu uống trực tiếp có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.
Nước chanh dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 cốc/ngày.
Therealtz © VietBF