Mùa hè nóng bức mà có cốc sữa chua nếp cẩm tráng miệng th́ c̣n ǵ bằng. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm sữa chua nếp cẩm tại nhà chiêu đăi gia đ́nh và bạn bè. Vị chua dịu ngon ngậy của sữa chua kết hợp cùng chè nếp cẩm rất hợp cho mùa hè nóng bức.
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm
- Gạo nếp cẩm: 200 gr
- Đường trắng: 100 gr
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Muối tinh: 1 th́a cà phê
- Nước lọc: 1 lít
- Lá dứa (hay c̣n gọi là lá dứa): 3 lá
- Sữa chua: 6 hộp
Cách làm sữa chua nếp cẩm
- Bước 1: Vo thật sạch gạo nếp cẩm, ngâm nước từ 3h đến 4h, sau đó đổ gạo và nước vào xoong đă ḥa lẫn một th́a cà phê muối.
- Bước 2: Nếp cẩm sau khi ngâm đem lên bếp, đun nhỏ lửa. Trong khi đun cho thêm lá nếp vào đun cùng, khuấy đều tay đến khi nếp chính và sánh lại là được. Lưu ư không nên đun quá lâu tránh t́nh trạng lại gạo. V́ gạo nếp cẩm có lớp vỏ bên ngoài khá dai nên bạn có thể yên tâm sẽ không bị cháy nồi trừ khi bạn để lửa quá to.
Sau đó bạn thêm đường, đảo đều, đun thêm 5 phút cho nếp ngấm đều rồi tắt bếp, nhấc nồi ra và để chè thật nguội.
- Bước 3: Múc chè nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua và nước cốt dừa vào cốc, cho thêm đá vào và thưởng thức.