Chuối xanh là thứ trái cây rẻ tiền và sẵn có quanh năm. Thế nhưng tác dụng của nó lại trên cả tuyệt vời. Chúng ta cùng t́m hiểu nha!
Chuối xanh có vị đắng do hàm lượng tanin cao, và rất giàu tinh bột. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống ô xy hóa, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin...
Giúp giảm cân. Ăn vài lát chuối xanh mỗi ngày có thể giúp giảm cân v́ chúng giàu chất xơ, có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ tạp chất và những tế bào mỡ không mong muốn.
Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Theo thông tin trên trang Naturalnews, phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm quá tŕnh chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.
Tăng cường cấu trúc xương. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường có thể khiến các đệm của xương - vốn cấu tạo từ collagen - bị yếu đi, từ đó gây ra yếu xương. Ăn chuối xanh sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá tŕnh này. Đồng thời chuối xanh c̣n chứa nhiều khoáng chất hữu ích cho sức khỏe của xương, bao gồm can xi, ma giê, man gan và phốt pho.
Giảm đường huyết. Chuối xanh giàu tinh bột kháng - chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu. Ăn chuối xanh nấu chín là một trong những cách tốt để pḥng tránh bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Giảm căng thẳng. Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh không chỉ giúp thúc đẩy quá tŕnh tiêu hóa tốt mà c̣n giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin (hormone tạo ra cảm giác vui vẻ, hạnh phúc).
Tốt cho huyết áp, tim mạch. Các chất chống ô xy hóa trong chuối xanh bao gồm tanin, carotenoid và chất diệp lục đóng vai tṛ quan trọng trong việc hạ huyết áp cao. Bên cạnh đó, một số khoáng chất và vitamin B6 trong chuối xanh cũng tích cực hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.
Bên cạnh đó, chuối xanh cũng được cho là có tác dụng ḱm hăm các vi khuẩn độc hại gây viêm, từ đó ngừa ung thư đại tràng.
VietBF © sưu tập