Nhiều người có thói quen giữ lại thịt heo thừa cho sang ngày hôm sau. Nhưng bạn hăy xử lư chúng trước khi ăn. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn để làm ra một món ăn ngon từ những miếng thịt thừa.
Thịt lợn luộc trộn chua ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ luộc c̣n thừa
- Chanh
- Hành lá, ớt, đường
- Nước mắm ngon (có thể dùng muối nếu bạn không thích nước mắm nhưng mùi vị sẽ không thơm ngon bằng).
Cách chế biến món thịt lợn luộc trộn chua ngọt:
- Bước 1: Chanh vắt lấy nước cốt. Hành lá xắt nhỏ, ớt bằm nhỏ bỏ hạt
- Bước 2: Cho thịt vào một tô lớn, cho đường, nước mắm trộn đều cho ngấm sau đó cho nước cốt chanh cho vừa vị chua ngọt, mặn hợp khẩu vị của bạn.
- Khi nào chuẩn bị bày ra mâm th́ bạn đổ ớt bằm và lá hành đă xắt nhỏ vào, trộn đều lên, gắp ra đĩa bỏ phần nước đi.
Món thịt lợn luộc trộn chua ngọt có thể ăn kèm với các loại rau cuốn như xà lách hoặc lá sung, cuốn cùng trong bánh đa nem cùng bún hay ăn cùng cơm đều khá thú vị.
Trứng tráng thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt lợn luộc thừa băm nhỏ
- 4 quả trứng gà
- Vài củ hành khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- vài cọng hành lá tươi
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm trứng tráng thịt băm:
- Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tươi rửa sạch, cắt nhỏ. Tất cả trộn chung với thịt băm sau đó đập 4 quả trứng gà vào trộn đều.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa lớn cho sôi dầu rồi đổ hỗn hợp trứng thịt vào. Chuyển sang lửa nhỏ, để trứng chín th́ lật trứng khoảng 3 phút nữa th́ tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Chả lá lốt
Nguyên liệu:
- Một bó lá lốt bánh tẻ
- Thịt lợn luộc thừa băm nhỏ
- Hành khô 2 củ
- Hành lá
- Bột canh, ḿ chính, hạt tiêu
Cách làm chả lá lốt:
- Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả hành cùng một chút ḿ chính, bột canh, hạt tiêu vào phần thịt đă băm, trộn thật đều, để thịt ngấm gia vị trong ṿng 10 phút.
Lá lốt chọn lá bánh tẻ, nhặt bỏ bớt cuống, rửa sạch, để ráo nước.
Khi cuốn chả, rải mặt sau của lá lốt lên, úp mặt xanh xuống dưới, gập hai bên lá vào một chút, cho thịt vào cuốn chặt tay, để thịt không bị bong ra khi rán (nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể xuyên tăm qua chả để giữ lá).
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng, sau đó cho lần lượt từng miếng chả vào rán, rán đều từng mặt đến khi chả chín.
Cho chả ra, để ráo dầu rồi bày ra đĩa. Chả lá lốt có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều ngon.