Luộc thịt chân gị không chỉ đơn giản là bó rồi cho vào nồi luộc. Để luộc thịt gịn chắc và tṛn khoanh cũng cần có bí quyết. Bất cứ người nội trợ nào cũng nên biết và chia sẻ với mọi người xung quanh.
Cách 1:
Nguyên liệu:
- Thịt chân gị loại ngon (chọn thịt chân gị trước nhiều nạc, thịt chắc mà bó lại dễ hơn)
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, ḿ chính, tỏi, ớt...
- Mộc nhĩ (Có thể có hoặc không)
- Dụng cụ: dây lạt cuốn thịt, ngoài hàng họ hay dùng dây dù nhưng tốt nhất dùng dây lạt tre mỏng cuốn cho đảm bảo vệ sinh.
Cách làm:
Thịt bắp chân gị , đem về rửa sạch, rắc một chút muối và hạt nêm vào thịt ( ở đây ướp vào mặt trong của miếng thịt nhé ), cho thêm mấy cái mộc nhỉ ngâm sẵn vào giữa
Sau đó dùng dây lạt tre mỏng cuốn thịt chân gị lại (bó thịt chân gị luộc ), cuốn chặt một chút để khi thái thịt chân gị bày ra đĩa th́ mộc nhĩ nó bám vào thịt.
Cuối cùng cho lên bếp luộc chín (thịt chân gị bó luộc sẽ lâu chín hơn so với bt nên khi luộc sôi rồi chị em chú ư để nước ngập thịt và lửa vừa phải cho thịt chín nhé), thịt không được chín nhừ quá và vớt ra để nguội.
Cho thịt chân gị ngâm vào nước đun sôi để nước có pha chút muối cho thịt trắng không bị đỏ (có nhiều người dùng nước đá để ngâm thịt)
Sau đó vớt thịt chân gị ra để cả bó rồi cho vào tủ lạnh ( càng lâu th́ càng ngon chừng 4 tiếng) khi nào ăn lấy ra thái mỏng theo h́nh ṿng tṛn của chân gị th́ vừa thái thịt chân gị được mỏng, thịt lại chắc, trắng và gịn ngon.
Pha chút mắm với tỏi, ớt rắc hạt tiêu hay x́ dầu tỏi ớt ăn cùng với thịt chân gị bó luộc th́ cực ngon!
Cách 2:
- Thịt chân gị rút xương.
- Lạt buộc (lạt tre hoặc giang, sợi dây dù đều được)
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh
Cách luộc thịt chân gị vừa chắc vừa gịn
- Bước 1: Thịt chân gị rửa sạch, cho 1 th́a bột canh 1/2 th́a cà phê hạt tiêu, 1/3 th́a cà phê bột canh, trộn đều lên ướp vào phía trong của chân gị, để khoảng 15 phút cho chân gị ngấm gia vị.
- Bước 2: Cuộn chân gị lại sao cho tṛn và phần da giáp lại với nhau để thịt không bị hở ra ngoài. Cuộn xong dùng lạt bó cuộn tṛn. Khi buộc lạt chỉ nên buộc vừa, không nên chặt quá v́ khi luộc dễ bị nứt.
- Bước 3: Cho vào nồi nước luộc ngập, rộng răi để thịt chín và nở hết cỡ. Luộc khoảng 30 phút, khi sôi bạn vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ cho thịt chín đều.
- Bước 4: Vớt thịt ra để nguội, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút là lấy ra được (đây là bước giúp thịt săn chắc, tháo lạt ra dễ dàng).
- Bước 5: Thái thịt theo khoanh tṛn xếp lên đĩa rồi thưởng thức.