Phở Ḥa đă hoạt động được hơn 40 năm ở đường Pasteur, quận 3, TP.HCM. Quán phở hơn 40 năm là địa chỉ ruột của người Sài G̣n. Phở Ḥa c̣n được nhiều du khách nước ngoài biết đến từ các cẩm nang du lịch.
Trải qua hơn 4 thập kỷ với nhiều thăng trầm, hương vị của phở Ḥa không chỉ góp phần làm phong phú cho ẩm thực đất Sài G̣n, mà c̣n là nơi dung dưỡng biết bao thế hệ người dân gắn bó với thành phố. Sở dĩ quán Ḥa là địa chỉ ruột bởi ít có một nơi nào bán phở mà hương vị lại đậm đà phong cách của người miền Nam.
Không gian phở Ḥa trên đường Pasteur, quận 3
Nếu như lần đầu đến quán, bạn sẽ khá bất ngờ v́ quán đă được tân trang hiện đại chứ không nhuốm màu thời gian như những hàng quán lâu đời khác. Không gian rộng răi với những chiếc bàn ghế inox được xếp đặt ngay ngắn, gian bếp mở được đặt ngay lối ra vào mang lại cho thực khách cảm giác gần gũi và thoải mái v́ có thể quan sát rơ quá tŕnh chế biến.
Sự khác biệt rơ rệt nhất giữa tô phở Sài G̣n và bát phở Hà Nội có lẽ phải kể đến đĩa giá trụng hoặc để sống. Ngoài ng̣ gai, húng quế là hai thứ rau đi kèm tô phở th́ người Nam c̣n cho thêm húng láng, ng̣ ôm, hành lá và một số loại rau thơm khác. Ai thích thứ nào th́ lấy bỏ vào tô. Tô phở Sài G̣n sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chút tương ớt đỏ, tương ớt đen và miếng chanh, lát ớt.
Ở phở Ḥa, tô phở thông thường được bán theo 5 kiểu: “chín, tái, gân, nạm, gầu” theo ư thích của thực khách. Ngoài ra c̣n có các món phở gị, phở ḅ sách, phở gà, phở không thịt hoặc phở ḅ viên. Nếu không ghiền một món nhất định th́ bạn có thể gọi tô thập cẩm với giá 75.000 đồng. Khách c̣n có thể gọi thêm một chén nước béo để riêng kèm thêm cái trứng với ít hành lá xanh cho đúng điệu.
Nét riêng của hương vị phở Ḥa c̣n phải kể đến những miếng bao tử ḅ có vị ngọt, sần sật được cho vào trong tô phở. Nước lèo thanh ngọt nhưng không hăng mùi ḅ. Nhiều người sành ăn c̣n có thể nhận ra vị ngọt hơn nhưng không phải từ bột ngọt, nước lèo đục hơn nếu so với bát phở xứ Bắc.
Không chỉ là địa chỉ ruột của dân Sài G̣n, phở Ḥa c̣n được nhiều du khách nước ngoài biết đến từ các cẩm nang du lịch. Có lẽ v́ vậy mà chất lượng phục vụ của nhân viên quán ở thời điểm hiện tại được đánh giá tốt hơn so với mặt bằng chung của các nơi khác.
Tô phở Ḥa lớn, đầy ắp bánh phở, thịt và nước lèo. “Ăn một phát là no ứ hự”
Người Sài G̣n ăn phở cũng “tốn thời gian” v́ phải thêm thắt đủ thứ rau giá, gia vị đi kèm. Không phải v́ “tham” mà có lẽ cái cốt cách phóng khoáng, hào sảng của người miền Nam đă phần nào ảnh hướng đến điều đó.
Nói chuyện với tôi, người phụ nữ đứng bếp chia sẻ, phở miền Nam hay Bắc dù khác hay giống th́ cũng là món ăn. “Mỗi người có một sở thích khác nhau nên cũng chẳng thế ép buộc ai đó ăn hoài chỗ ḿnh được, chỉ biết quán này ở Sài G̣n từ mấy chục năm trước. Mười người đến ăn th́ có chín người quay lại”, rồi cô cười và quay lại gian bếp nghi ngút khói của ḿnh.
Chẳng hiểu sao, cách nói chuyện cởi mở và vui tươi từ người phụ nữ đứng tuổi phần nào làm tôi hiểu được v́ sao mọi người hay bảo nhau tô phở Ḥa là tô phở “dành riêng” cho người Sài G̣n, là cái tính hào sảng phóng khoáng không lẫn vào đâu được.