Cà chua được nhiều người ưa thích sử dụng trong chế biến thức ăn. Chúng mang giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu bạn dùng cà chua thường xuyên sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
1. Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin K, chất sắt, folate, kali và các chất dinh dưỡng khác. Một quả cà chua cỡ vừa chứa 22 kcal, 0 gr chất béo, 5 gr carbohydrate, 1 gr chất xơ, 1 gr protein, 5 gr natri.
2. Cà chua chứa một chất chống ô xy hóa có tên gọi lycopene. Chất này giúp tạo sắc đỏ cho cà chua, đồng thời giúp giảm cholesterol, tăng cường thị lực và chống nhiều loại bệnh ung thư.
3. Beta-carotene, vốn cũng được tìm thấy trong cà rốt và khoai lang, giúp bảo vệ làn da khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra. Cùng với lycopene, chất này giúp da trở nên bớt nhạy cảm với tia tử ngoại, “thủ phạm” gây ra nếp nhăn cùng nhiều tác động có hại khác cho da.
4. Đưa cà chua vào chế độ ăn hằng ngày có thể làm giảm rủi ro bị huyết áp cao, do cà chua chứa nhiều kali. Một lượng kali đầy đủ giúp giảm tình trạng tích nước có thể khiến cơ thể sưng phù.
5. Cà chua chứa ít calorie, một nguồn chất xơ và có chỉ số glycemic thấp (chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường). Loại quả này cũng chứa nhiều a xít alpha-lipoic, chất chống ô xy hóa cần cho quá trình chuyển hóa năng lượng.
6. Cà chua là một nguồn cung cấp chromium đáng kể. Chất này có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu.
7. Một số nghiên cứu cho thấy sỏi thận và sỏi mật ít có khả năng hình thành ở những người ăn cà chua không hạt.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khẳng định lúa mì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ. Ăn lúa mì nhiều hơn thì nguy cơ bị bệnh cũng thấp hơn.
8. Cà chua giúp giảm tình trạng đau mãn tính. Nếu bạn phải đối phó tình trạng đau mãn tính từ nhẹ đến vừa phải (chẳng hạn viêm khớp hoặc đau lưng), cà chua có thể đóng vai trò “thuốc giảm đau”. Cà chua chứa nhiều chất flavonoid và carotenoid, vốn được biết đến như tác nhân kháng viêm. Tình trạng đau mãn tính bao gồm chứng viêm mãn tính, vì thế tấn công vào chứng viêm là cách giảm đau hiệu quả.
9. Do cà chua chứa nhiều nước và chất xơ, loại quả này được xem là “thực phẩm lấp đầy”, tức có thể làm cho bạn no bụng nhưng không khiến bạn phải nạp calorie hay chất béo, có thể giúp bạn giảm cân.
10. Ăn nhiều cà chua mỗi ngày có thể giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh do nó giúp ngăn ngừa cả tình trạng táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, loại quả này còn giúp chống bệnh vàng da và loại bỏ chất độc khỏi cơ thể hết sức hiệu quả.
VietBF © Sưu Tầm