Tai heo(lợn) luộc lên chấm mắm rất thích hợp cho các "bợm nhậu". Để luộc tai heo trắng sáng, không bị hôi cũng không khó. Bí quyết để được như vậy đă có ở ngay dưới đây.
Tai heo là một trong những nguyên liệu được nhiều người yêu thích v́ độ gịn sần sật khi thưởng thức rất thú vị. Tai heo có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như luộc, nộm, gỏi, ngâm mắm (giấm), gị… Tuy nhiên, phần lớn, chỉ mua tai luộc sẵn ở ngoài hàng mới có tai trắng, gịn. C̣n luộc ở nhà, dù tai có gịn nhưng thường bị thâm xỉn, màu rất xấu, món ăn v́ thế cũng kém hấp dẫn hơn.
Cách luộc tai lợn
Pha nồi nước lạnh với chút giấm, rồi thả tai vào luộc chín, vớt ra bát.
Phèn chua nướng phồng (nhằm giảm chất độc nếu có), ḥa tan với 1 lít nước ấm, để nguội, cho tai heo vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo, lúc này tai heo sẽ rất trắng và gịn.
Cách pha nước chấm tai lợn
Nguyên liệu: 1 th́a nước mắm ngon, th́a đường, th́a giấm, tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a giấm, 5 th́a nước lọc. Tiếp đó dùng th́a khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Ngoài ra, để tai lợn gịn, ngon và dễ thái cũng không khó. Sau khi luộc tai, bạn vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái, khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc th́ các miếng tai sẽ mỏng và gịn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Nếu không cho tai vào tủ lạnh, bạn có thể làm là, sau khi luộc tai xong, vớt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh cho đến khi tai nguội hoàn toàn. Tai cũng sẽ rất trắng và gịn, dễ thái.