HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019

 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Lý do lá chắn của Mỹ chưa một lần kích hoạt khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo
Triều Tiên đã 2 lần phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa qua lãnh thổ Nhật Bản nhưng chưa thấy Mỹ có động thái bắn hạ. Liệu Mỹ chưa đủ năng lực hay vì một lý do nào khác?


Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 15/9 với quãng đường bay lên tới 3.700 km (Ảnh: Reuters)

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo để thử nghiệm hệ thống vũ khí của nước này, trong đó đáng chú ý là 2 vụ phóng ngày 29/8 và 15/9 khi tên lửa Triều Tiên bay thẳng qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trong vụ phóng mới nhất ngày 15/9, tên lửa Triều Tiên đã bay xa 3.700 km từ bệ phóng ở gần thủ đô Bình Nhưỡng, qua đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương. Trong đó, tổng quãng đường tên lửa này bay qua Nhật Bản là 700 km và đã làm kích hoạt hệ thống báo động tại Hokkaido.

Vụ phóng ngày 15/9 cũng là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên bay được khoảng cách xa như vậy. Con số 3.700 km đã chứng minh rằng các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam hoàn toàn có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng giống như những lần trước đây, cả Mỹ và Nhật Bản đều không kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa sẵn có của cả hai nước và bắn hạ tên lửa Triều Tiên. Theo ông Will Saetren, nhà nghiên cứu chuyên về chính sách hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Mỹ - Trung, lý do duy nhất là cả Mỹ và Nhật Bản đều chưa đủ khả năng để làm được điều đó.

Năng lực hạn chế


Các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, Patriot và THAAD sẽ đồng loạt vào cuộc khi muốn đánh chặn tên lửa Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Theo chuyên gia Will, năng lực của các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo do Mỹ và Nhật Bản phát triển rất hạn chế và gần như chỉ phát huy hiệu quả trong phạm vi hẹp tại những khu vực mà chúng được lắp đặt.

Vì các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đều nhắm mục tiêu tới vùng biển phía đông Nhật Bản, nơi cách xa tầm hoạt động của các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và Nhật Bản trong khu vực, do vậy khả năng các lá chắn này tiêu diệt thành công tên lửa Triều Tiên là gần như bằng không.

Chuyên gia Will đã chỉ ra vấn đề mấu chốt liên quan tới đường bay của tên lửa Triều Tiên trong các vụ thử. Vào thời điểm tên lửa bay qua Nhật Bản và đạt tới điểm xa nhất trên biển, nó đã ở cách tầm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, vốn được triển khai trên các tàu chiến của Hải quân Mỹ tại bờ biển Nhật Bản, hàng trăm km.

Ở điểm rơi này, tên lửa Triều Tiên thậm chí còn vượt xa hơn rất nhiều so với tầm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc cũng như ở đảo Guam.

Không chỉ có vậy, ngay cả hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Nhật Bản, vốn được thiết kế để đánh chặn tên lửa tầm trung trong giai đoạn cuối của quá trình bay, cũng “bất lực” trước tên lửa Triều Tiên.

Như vậy, giải pháp khả thi duy nhất để hệ thống phòng thủ tên lửa các nước có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên là vị trí của hệ thống này phải được di chuyển gần nơi Triều Tiên phóng tên lửa. Cụ thể, các tàu chứa hệ thống Aegis của Mỹ phải được đặt ngay tại bờ biển của Triều Tiên.

Về lý thuyết, nếu được triển khai ở vị trí gần nơi Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ và các đồng minh hoàn toàn có thể hạ gục được tên lửa Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo ông Kingston Reif, giám đốc phụ trách chính sách giảm thiểu đe dọa và giải giáp vũ khí tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi Mỹ phải tính toán cực kỳ kỹ lưỡng để có thể triển khai các tàu không chỉ tới đúng vị trí mà còn phải đúng thời điểm.

Lá chắn không hoàn hảo


Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 (Ảnh: Military.com)

Nếu Mỹ có thể nắm được chính xác các thông tin về thời điểm phóng, vị trí phóng, đường bay cũng như mục tiêu mà tên lửa Triều Tiên nhắm đến thì việc bắn hạ là điều hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, đối với Washington, điều này không hề đơn giản. Ngay cả khi Mỹ có thể nắm được một số thông tin thông qua hoạt động tình báo, nước này cũng không thể biết hết tất cả.

Theo chuyên gia Will, ngay cả trong trường hợp các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đồng loạt vào cuộc và phát hiện chính xác tên lửa Triều Tiên, các hệ thống này cũng chưa chắc đã thành công trong việc bắn hạ.

Theo báo cáo được công bố năm 2016 của Văn phòng Giám đốc phụ trách thử nghiệm và đánh giá hoạt động tên lửa thuộc Lầu Năm Góc, các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ có năng lực “hạn chế” trong việc bảo vệ các khu vực thuộc quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Bộ Tư lệnh châu Âu và Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa tầm trung của đối phương (1.000-4.000 km), và có năng lực “trung bình” trong việc đối phó với các tên lửa tầm ngắn (thấp hơn 1.000 km).

Mặc dù trong các cuộc thử nghiệm, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể có tỷ lệ thành công cao, nhưng còn rất lâu nữa mới có thể đạt tới cấp độ hoàn hảo.

Trên thực tế, cả THAAD và Aegis, 2 hệ thống phòng thủ tên lửa được thiết kế tương thích nhất với khả năng phòng thủ của Nhật Bản và đảo Guam, đều chưa từng được sử dụng để đánh chặn tên lửa đang bay. Do vậy, khả năng vận hành thực sự của các hệ thống này trên thực địa như thế nào vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

Phòng thủ tên lửa là lĩnh vực khoa học khó đạt đến sự hoàn hảo. Ngay cả Lầu Năm Góc cũng phải thừa nhận rằng xác suất đánh chặn tên lửa cũng giống như “dùng một viên đạn để đối đầu với một viên đạn”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa là cách để Mỹ phô trương hình ảnh là một quốc gia mạnh mẽ và không dễ bị tấn công. Tuy nhiên, đây rốt cuộc cũng chỉ là phương án có tỷ lệ thành công và thất bại ngang nhau. Theo đó, phòng thủ tên lửa chỉ được sử dụng như phương án B nhằm hạn chế thiệt hại trong trường hợp xung đột xảy ra.

Trong trường hợp Mỹ quyết định bắn hạ tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử nhưng không thành công, điều này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới uy tín của Mỹ và chứng minh một điều rằng Mỹ cũng dễ bị tổn thương như bất kỳ quốc gia nào khác. Theo đó, các đồng minh của Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ bị đe dọa còn Triều Tiên có thể tự tin tuyên bố rằng tên lửa của nước này là không thể bị hạ gục bởi bất kỳ bên nào.

Thậm chí, ngay cả trong trường hợp Mỹ hoặc các nước đồng minh bắn hạ thành công tên lửa Triều Tiên, kịch bản này cũng làm nảy sinh một số vấn đề. Khi đó, Mỹ sẽ được kỳ vọng là có khả năng bắn hạ tất cả các tên lửa do Triều Tiên phóng đi, nhưng đây là điều bất khả thi và không sớm thì muộn Washington cũng sẽ để lộ điểm yếu phòng thủ của mình.

Therealtz © VietBF
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-27-2017
Reputation: 234828


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 94,115
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	105.1 KB
ID:	1108536   Click image for larger version

Name:	39.2.png
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	1108537   Click image for larger version

Name:	39.3.jpg
Views:	0
Size:	58.2 KB
ID:	1108538  

therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,894 Times in 6,147 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 117
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12372 seconds with 13 queries