HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Hàn chỉ là lợi ích chính trị, Biển Đông mới là lợi ích kinh tế
VBF-Nếu Mỹ chiến tranh với Bắc Hàn thì chỉ vì lợi ích chính trị vì Bắc Hàn sở hữu tên lửa. Nhưng Biển Đông mới là nơi liên quan đến kinh tế. Cái nào Mỹ cần điều quân tới để tuần tra nhiều hơn chắc chắn Mỹ cũng biết.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đã đẩy điểm nóng châu Á ra khỏi khu vực Biển Đông. Thời gian qua, mọi căng thẳng ở đây đã giảm bớt. Tuy nhiên, theo chuyên gia Pawel Behrendt, Biển Đông vẫn luôn là khu vực có tầm ảnh hưởng quan trọng bậc nhất thế giới.

Biển Đông là một tuyến đường hàng hải rất quan trọng của thế giới, khi mỗi năm có số lượng hàng hóa có giá trị 5 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua đây. Đây cũng là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên rất dồi dào. Vì thế, đây luôn là điểm nóng của thế giới.

Trong buổi chia sẻ về các vấn đề hiện nay trên thế giới, khi đánh giá về tình hình Biển Đông, ông Pawel Behrendt – chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề châu Á ở Trung tâm nghiên cứu chính trị quốc tế Ba Lan – cho rằng, dù hiện không phải là vấn đề nóng bỏng, “vấn đề Biển Đông còn quan trọng hơn tình hình tại bán đảo Triều Tiên”, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đã gần như hoàn thành việc cải tạo, thay đổi các thực thể trên biển trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Pawel Behrendt nhận định, “rất khó để đảo ngược tình thế hay ngăn chặn triệt để việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông”.



Ông Pawel Behrendt trả lời trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet.

Gần đây nhất, Trung Quốc tiếp tục có những hành động leo thang đáng kể trên Biển Đông khi vào 1/9 đã cho tổ chức một cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật rầm rộ ngay ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Chỉ sau đó 5 ngày, Bộ Tư lệnh Quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương gia tăng hoạt động tuần tra ở Thái Bình Dương lên thành 2 đến 3 lần trong một tháng nhằm khẳng định quan điểm rõ ràng rằng họ phản đối tuyên bố chủ quyền và các hành động leo thang quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông Pawel Behrendt, sinh năm 1985, là chuyên gia nghiên cứu về châu Á của trung tâm CSPA - trung tâm nghiên cứu chính trị hàng đầu Ba Lan, được thành lập năm 2007, chuyên nghiên cứu, tổ chức các buổi hội thảo, toạ đàm về chính trị, kinh tế văn hoá của các nước châu Á; quản trị viên trang mạng chuyên phân tích, nghiên cứu về quân sự quốc phòng thế giới của Ba Lan - konflikty.pl. Hiện ông Pawel đang nghiên cứu tiến sỹ về quan hệ quốc tế tại Áo, tập trung sâu vào mảng quan hệ quân sự, quốc phòng tại châu Á, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo,...

Quyết sách đối với vấn đề Biển Đông của Tổng thống Donald Trump khác so với chính sách xay trục dưới thời Tổng thống Barack Obama. Đến thời điểm hiện tại, hoạt động tuần tra của Mỹ đã được định kỳ hoá, thường xuyên hoá, quy trình quyết định được đơn giản hoá, thời gian đưa ra quyết định được rút gọn. Lầu Năm Góc và hải quân được trao nhiều quyền hành hơn trong việc tự quyết định về hoạt động quân sự ở Biển Đông. Tuy nhiên, đến nay, mọi hành động chỉ mới dừng lại ở đấy và chưa thể có những chiến lược rõ ràng hơn trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tờ Breitbart ngày 22/7 trích dẫn nhận định của ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì lợi ích quốc gia (Mỹ), cảnh báo kế hoạch tuần tra Biển Đông của Mỹ (FONOP) không thể là công cụ duy nhất mà Washington dùng để chống lại tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Kazianis cho rằng chính quyền Tổng thống Trump cần phải vạch ra chiến lược ngăn chặn những “hành động bắt nạt và ép buộc” của Trung Quốc từ biển Hoa Đông đến Biển Đông. Nếu không, trong vài năm, ông Kazianis cảnh báo, Trung Quốc sẽ thống trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương.



Mỹ sẽ tăng cường tuần tra một phần do tình hình Biển Đông hiện nay chưa thực sự yên ắng.

Đánh giá về hoạt động tuần tra ở Biển Đông, ông Pawel Behrendt cho rằng, không phải là chúng không đưa lại được tác dụng gì cho Mỹ nhưng rõ ràng là chưa đủ để ngăn cản được Trung Quốc lộng hành. Ông cho rằng: “Mỹ là quốc gia duy nhất có thể thực hiện được hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông và họ có khả năng làm như vậy. Theo ý kiến của tôi, đây không phải là một giải pháp hiệu quả. Đây là một dấu hiệu để cảnh cáo Trung Quốc. Tuy nhiên, nó không đủ để đưa ra thách thức thực sự cho Bắc Kinh”.

Khi các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra, bất chấp phản ứng của dư luận thế giới yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành động leo thang quân sự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Hoa Xuân Oánh ngang ngược tuyên bố vùng biển tập trận “nằm dưới quyền tài phán của nước này”. Với thái độ này, cùng việc chính quyền Bắc Kinh đang muốn lấy lòng dân trước đại hội Đảng lần thứ 18, một số chuyên gia quân sự cho rằng, Trung Quốc rất có thể sẽ tăng cường triển khai tàu chiến và khí tài quân sự tới khu vực này.

“Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu chiến Mỹ và sẽ đối phó với chúng”, ông Pang Zhongying thuộc Đại học Hải Dương ở Thanh Đảo (Trung Quốc) trả lời phỏng vấn tờ Sputnik cho biết, “Điều này sẽ khiến quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi”.

Chờ đợi việc Mỹ có nhiều hành động hơn để gây sức ép lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông có thể không phải là hành động khả quan. Bởi trong bối cảnh hiện nay, Mỹ vẫn đang phải đối phó với Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác nữa, bao gồm cuộc chiến tranh kinh tế giữa hai nước và giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Rõ ràng, Mỹ đang muốn một bước đi đạt được cả hai mục đích, vừa tránh làm cho Trung Quốc cảm thấy bị khiêu khích và thách thức, vừa cũng là lời cảnh báo sự hiện diện của quân đội nước này tại tất cả các điểm nóng trên thế giới, và Trung Quốc cần phải coi chừng.

Trung Quốc vẫn âm thầm tăng cường sức mạnh ở Biển Đông



Bãi Châu Viên mà Trung Quốc cải tạo thành đảo nhân tạo ở Biển Đông. - Ảnh: CSIS

Báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc do Lầu Năm Góc công bố ngày 7/6 cho biết Bắc Kinh đang ngang nhiên quân sự hóa các đảo nhân tạo do nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông bằng cách triển khai nhà chứa máy bay chiến đấu và nhiều loại vũ khí.

“Trung Quốc có thể sẽ sử dụng các thực thể nhân tạo do nước này bồi đắp như những căn cứ quân sự - dân sự lâu dài nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này trên Biển Đông, đồng thời nâng cao năng lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát các thực thể này cũng như các không gian hàng hải lân cận”, báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay.

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc hiện không còn mở rộng các đá trên Biển Đông, thay vào đó Bắc Kinh đang nỗ lực bổ sung thêm các cơ sở hạ tầng quân sự trái phép trên các đá này. Các cơ sở mới của Trung Quốc bao gồm các sân bay với đường băng dài, kho chứa nước và nhiên liệu, các cầu cảng lớn, nhà chứa máy bay chiến đấu, các cơ sở thông tin liên lạc, các kho chứa vũ khí, các doanh trại quân đội và các tòa nhà hành chính.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết thêm rằng Trung Quốc có thể sớm đưa các máy bay chiến đấu mới và hiện đại lên các đảo nhân tạo phi pháp này. Trong đó, hai mẫu máy bay tàng hình mới là J-20 và FC-31 có thể sẵn sàng đi vào hoạt động trong năm tới.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 09-28-2017
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	34.0 KB
ID:	1108701   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	40.5 KB
ID:	1108702   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1108703  

Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11265 seconds with 13 queries