VBF-Món cơm chiên th́ đă nhiều người yêu thích, lần này là món cơm chiên cá mặn với gà, trứng gà. Các nguyên liệu ḥa quyện vào nhau tạo nên hương vị của người Nam. Cách làm đơn giản, không có ǵ khó quan trọng nêm sao được vị cho đúng điệu.
Nguyên liệu:
100g ức gà
2 quả trứng gà
1 bát cơm nguội
100g cá mặn
50g bắp cải
1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 cây hành lá
Gia vị, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1
Cá mặn nên chọn loại cá dầy thịt, ít xương, có vị béo như khô cá sặc, cá sửu, cá thu, cá ngon là miếng cá c̣n uớt, mểm mại, dẻo, thịt màu hồng sẽ cho vị cơm thơm ngon hơn. Cá rửa qua nước vo gạo cho bớt vị mặn. Cho ít dầu vào chảo, cho cá vào áp chảo cho vàng.
Sau đó lấy ra bỏ xương, thịt xé nhỏ
Bước 2
Thịt gà thái hạt lựu. Bắp cải thái sợi.
Bước 3
Tỏi, gừng, đầu hành băm nhỏ. Cho 2 th́a canh dầu ăn lên chảo nóng, cho tỏi, gừng, đầu hành vào xào cho thơm, dậy mùi. Trút thịt gà vào chảo xào đều, nêm ½ th́a hạt nêm, ½ th́a café đường.
Bước 4
Tiếp theo cho cá xé sợi vào cùng. Khi gà và cá đă chín thơm và quyện vào nhau. Trút ra đĩa riêng.
Bước 5
Cho 2 th́a dầu ăn vào chảo, cho 1 quả trứng gà vào đánh tan, thêm cơm vào đảo cho tới khi hạt cơm se lại.
Bước 6
Cho và hỗn hợp cá gà đă xào lúc năy và bắp cải thái sợi vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm bột ngọt, hành lá và rắc tiêu.
Cho ra đĩa, ăn nóng.
Cơm chiên cá mặn căng bóng, hạt cơm săn chắc, thấm đậm vị cá nhưng không mặn, thơm đượm mùi cá nhưng không hề tanh. Các nguyên liệu quyện đều với nhau hài ḥa và hợp vị tạo nên món cơm mặn ṃi vị biển có sức hấp dẫn thật khó quên.