Nem chạo gói lá sung là món ăn đặc sản Nam Định, ai đã từng ăn thì nhớ mãi. Sau đây là cách làm, bạn cũng sẽ thấy không khó đâu. Hãy thế hiện cho cả nhà thưởng thức nha!
Cách làm nem chạo và nem nắm được ví như công cụ hỗ trợ các chị em lấy lòng các thành viên trong gia đình. Tận tay chuẩn bị những món ăn này tại nhà sẽ giúp các bạn yên tâm về chất lượng vệ sinh thực phẩm tuyệt đối và tiết kiệm chi phí kha khá cho gia đình mình. Quả là một công đôi chuyện, các bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hành ngay bây giờ.
Nguyên liệu:
+ 60g thính
+ Lá dong/ lá chuối
+ 500g bì lợn
+ 400g thịt lợn
+ 200g mỡ phần
+ Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rau thơm, rau mùi tàu
+ Rượu, đường, giấm, hạt tiêu, mì chính, nước mắm, muối
+ Rau răm, húng bạc hà, đinh lăng, chuối chát, lá cách, lá ổi, khế chua, chuối chát, húng quế, lá sung non.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bì lợn đem cạo thật sạch lông, rửa sạch qua nước muối và dùng nước lạnh rửa lại vài lần nữa cho sạch. Vớt bì lợn bỏ vào rổ để ráo nước.
Cách làm nem chạo gói lá sung và nem nắm thơm ngon tại nhà
- Mỡ phần và thịt lợn mang rửa sạch xong cho ra rổ rút bớt nước.
- Các loại rau mùi tàu, rau thơm đem nhặt lá sâu cho vào nước lạnh rửa sạch mới thái nhỏ. Bóc vỏ củ riềng và tỏi cho cả vào cối giã thật nhuyễn.
- Rau ăn kèm nhặt bỏ sạch lá sâu, hư, dập cho vào ngâm nước muối. Chỉ nên ngâm trong vài phút rồi vớt cho vào rổ để ráo nước.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cho bì lợn cùng mỡ phần vào luộc chín trong vài phút rồi vớt ra. Cho từng nguyên liệu lên thớt thái lát dài nhỏ để vào hai tô riêng biệt. Bỏ chút muối, ít rượu và đường vào tô mỡ phần ướp tạo độ giòn, màu trong. Quay lại với tô thịt lợn đã thái lát, thêm nước mắm, riềng và tỏi đã giã nhuyễn cùng mì chính vào ướp cho đến khi gia vị ngấm chặt từng lát thịt.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào khi chảo đã nóng. Dầu sôi già, cho thịt vào rán đều các mặt đến khi thịt chín vàng ươm thì vớt thịt ra thớt. Dùng dao khía thịt kiểm tra mức độ thịt chín bên trong, xếp vào đĩa nếu thịt đã chín 100%, cho ngược vào nồi nấu tiếp nếu thấy thịt còn ra nước đỏ.
Bước 4: Bì lợn trút hết vào thau lớn cùng ớt thái khoanh, lá chanh thái sợi, thịt lợn, mỡ phần, thính, tiêu xay, đường, ít nước cốt chanh rồi tiếp tục trộn hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Múc nem ra đĩa, thêm ít rau mùi tàu, rắc tí rau thơm lên trên đĩa nem ăn kèm các loại rau húng, rau răm, đinh lăng, chuối chát,... và chấm cùng nước tương ớt.
Vùng đất Nam Định không chỉ nổi tiếng với cách làm món nem chạo, nem nắm cũng là món ăn gây bao thương nhớ cho những ai vừa đặt chân đến vùng đất này. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món nem nắm ngay trong bài viết này.
VietBF © sưu tập