Hành là một loại gia vị không thể thiếu được trong nhiều món ăn. Mọi người cũng biết nó có công dụng kích thích ham muốn ở phái mạnh. Vậy mà hành c̣n có rất nhiều tác dụng mà có thể bạn chưa hề biết đến.
Trong hành chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và vitamin chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể.
Nghiên cứu trên thế giới đă chứng minh hành không chỉ được sử dụng như gia vị mà c̣n là một loại kháng sinh thực vật có nhiều ứng dụng trong y học. Người Ai Cập Cổ đại đă ghi nhận hành có thể làm dịu hơn 8.000 bệnh tật.
Theo Y học cổ truyền, hành có vị cay, ngọt, đậm, tính ấm, nhiều nhựa, hàm lượng vitamin cao hơn, chứa nhiều khoáng chất, có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn, hành làm thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí... điều ḥa kinh mạch và tạng phủ.
Bảo vệ sức khoẻ trái tim
Thường xuyên ăn hành, cũng giống như tỏi, sẽ giúp hạ thấp nồng độ cholesterol, từ đó giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Tác dụng hữu ích này có được là nhờ hợp chất sulphua, crom và vitamin B6 trong cây hành (các chất giúp ngăn chặn đau tim bằng cách hạ thấp nồng độ Homocysteine-yếu tố gây nguy cơ đáng kể cho đau tim và đột quỵ).
Trong một nghiên cứu ở hơn 100.000 người, các nhà khoa học đă phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều hành giúp giảm được 20% nguy cơ đau tim.
Giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Trong một tuần, chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến các món thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá tŕnh thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
Ngăn chặn chứng loăng xương
Nhiều người luôn nghĩ rằng việc uống sữa hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ loăng xương, giúp xương chắc khỏe. Nhưng ít ai biết đến ngoài sữa th́ việc ăn hành thường xuyên sẽ giúp duy tŕ sức khỏe cho cho xương và ngăn ngừa chứng loăng xương. Các nhà khoa học Mỹ đă phát hiện một chất mới có trong hành lá có chất Gamma-L-glutamyl-trans-S-1-propenyl-L-cysteine sulfoxide (GPCS) có thể ngăn chặn chứng loăng xương.
Giúp cơ thể chống lại virut
Hành chứa allicin, chất có vai tṛ quan trọng chống lại vi khuẩn, virut, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Chất fitoncidi trong hành có tác dụng diệt khuẩn. Khi có dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, nên ăn hành sống để dự pḥng.