Việc rửa sạch các đồ ăn trước khi ăn hay trước khi chế biến là điều vô cùng cần thiết với đại đa số thực phẩm. Tuy nhiên trên thực tế có 1 số thực phẩm mà chúng ta không cần phải rửa chúng mà hăy chế biến luôn. Dưới đây là 1 số thực phẩm như vậy.
Trứng
Lớp vỏ của quả trứng có một chất đặc biệt, bảo vệ chúng khỏi sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Nếu rửa bằng nước, lớp bảo vệ này sẽ trôi mất khiến quả trứng nhanh hỏng hơn. Do đó, bạn chỉ nên lau sơ qua quả trứng thật nhẹ nhàng rồi cất vào nơi thoáng mát.
Thịt gà
Vi khuẩn trên thịt gà tươi rất nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt là chất salmonella. Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu ăn giúp giải quyết vấn đề này nhưng đây không phải cách hay. Khi bắt đầu rửa, nước sẽ giúp vi khuẩn phát tán đến tay và bồn rửa nhà bếp. Do đó, cách hay hơn là bạn nên đun sôi hai lần, nước sôi sẽ giúp giết chết vi khuẩn. Sau đó, bạn rửa gà bằng chính phần nước này. Lần hai, bạn thay nước và đun sôi tiếp là được.
Thịt đỏ
Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa các loại thịt tươi (như thịt ḅ, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu) bởi v́ rửa sẽ giúp vi khuẩn lan truyền đến bồn rửa và tay. Bạn chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Mẹo vặt chính là trước khi nấu, bạn dùng khăn sạch lau hết nước thịt bẩn. Sau đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn rửa tay sạch bằng xà pḥng và nước ấm.
Ḿ pasta
Ngay cả khi cảm thấy ḿ ống ḿnh mua về không sạch sẽ th́ bạn cũng nên hạn chế việc rửa chúng trước khi nấu. Các đầu bếp cho rằng làm sạch ḿ ống bằng nước là nhạt bớt hương vị của ḿ và khiến chúng không c̣n thấm nước sốt nữa. Bạn có thể rửa ḿ ống chỉ sau khi nấu trong trường hợp bạn làm món xào.
Nấm
Bạn không nên ngâm hay rửa nấm trong nước bởi chúng ngấm nước rất nhanh. Bạn nên rửa sơ qua thật nhanh và thấm khô bằng khăn giấy và chỉ nên làm ngay trước khi nấu. Nếu không, nấm sẽ nhanh bị hư hỏng và mất độ đàn hồi khi ăn.
|