Thời tiết se lạnh mà có nồi thịt ḅ sốt vang th́ c̣n ǵ bằng. Cách nấu món ăn này không quá khó và cầu kỳ. Nồi thịt ḅ sốt vang thơm lừng, bay sang cả nhà hàng xóm chỉ cần làm theo các bước dưới đây.
Nguyên liệu nấu thịt ḅ sốt vang
- 500gr thịt ḅ
- 1 nhánh gừng
- 1 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- 4 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 1 chén rượu vang đỏ
- Tương cà chua
- 5 nhánh tỏi
- Muối, bột nêm, hạt tiêu, 1 gói bột ngũ vị hương
Cách làm thịt ḅ sốt vang
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt ḅ rửa sạch, thái miếng con ch́. Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cà rốt, khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, bổ miếng vuông bằng với miếng thịt ḅ. Hành tây bóc vỏ, bổ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt ḅ với gừng băm, 3 th́a nước mắm, 1 ít đường, 1 ít ngũ vị hương, rượu vang, 1 th́a sốt cà chua trong ṿng 15 phút.
- Bước 3: Cho 2 th́a dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho cà chua vào xào nhuyễn, sau đó cho thịt ḅ vào xào cùng, thêm 2 bát con nước hầm cho thịt ḅ chín. Khi nước sôi được 20 phút cho khoai tây, hành tây, cà rốt vào hầm cùng đến khi phần nước c̣n lại sền sệt là được.
- Bước 4: Múc thịt ḅ sốt vang ra bát rồi thưởng thức. Trang trí bằng rau mùi cho thêm phần bắt mắt và thơm ngon hơn.
Thịt ḅ sốt vang có thể ăn cùng cơm nhưng hợp và ngon nhất khi ăn với bánh ḿ.