Ai cũng biết rằng các sản phẩm gị chả đều được làm từ nguyên liệu là thịt heo và như lẽ thương th́ giá cả phải đắt hơn. Thế nhưng hiện nay giá gị chả ngoài chợ lại rất rẻ hơn giá thịt heo vẫn bán...Dưới đây là bài viết sẽ nói lên sự thực bất ngờ trong câu chuyện này.
1kg gị nạc phóng viên mua được ở chợ dân sinh có giá 60.000/kg, giá chả là 40.000/kg. Để làm ra 1kg gị cần ít nhất 1 kg thịt, 50g mỡ, nước mắm, hành và nhiều gia vị khác. 1 kg thịt lợn hiện có giá từ 80.000 – 100.000 đồng. Nếu so sánh hai mức giá này, nhiều người sẽ giật ḿnh.
Tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội, phóng viên t́m mua loại gị này khá dễ dàng. Chủ một cửa hàng bán gị ở chợ Mai Động (quận Hoàng Mai) cho biết: "Gị ngon có giá là 60.000/kg, không có bột, chỉ nhiều mỡ thôi. Gị ḅ đắt hơn, 70.000/kg".
Tại một cửa hàng bán gị chả khác, phóng viên nhận được câu trả lời tương tự: "Gị làm hàng là 50.000/kg. Gị rẻ hơn có loại 40.000/kg, nhưng phải đặt".
60.000/kg gị lụa, 70.000/kg gị ḅ, 40.000/kg chả quế. Tại sao lại có thể làm ra 1kg gị, chả có giá chưa bằng ½ kg nguyên liệu? Khi hỏi một người phụ nữ sống gần chợ đầu mối th́ nhận được câu trả lời giật ḿnh: "Gị, chả mua ở chợ đầu mối rẻ hơn, nhưng hay pha bột hàn the".
Một tiểu thương bán hàng ở chợ đầu mối thành thật: "Gị ḅ 70.000/kg chỉ cho ít ḅ thôi. Gị ḅ ngon phải 200.000/kg".
Chuyên gia Ẩm thực Lê Công Yên cho biết: "Trên thị trường, giá 1kg gị, chả rẻ, thậm chí không bằng một cân thịt lợn th́ chúng ta phải xem lại. 1kg thịt lợn rẻ nhất cũng có giá 100.000/kg, chứ chưa nói người ta phải bỏ thêm công để làm. Chứng tỏ nó sẽ chỉ có ít phần trăm là thịt, phần c̣n lại là nguyên liệu pha trộn khác.
Để cho gị chả siêu rẻ giống gị chả thật th́ người ta sẽ cho những phụ gia khác như hàn the – để tạo độ gịn của gị chả".
Hàn the tên hóa dược là Borax, được sử dụng rộng răi trong sản xuất chất tẩy rửa. Do có tính sát khuẩn nhẹ đồng thời có tác dụng làm cho các sản phẩm như thịt, cá trở nên dai, gịn. Nên hàng the từng được sử dụng khá nhiều để làm gị, chả. Tuy nhiên, hàn the hiện là phụ gia bị cấm dùng trong hoạt động sản xuất thực phẩm.
Tại chợ Đồng Xuân, hàn the vẫn được bày bán lén lút. Một chủ cửa hàng đồ khô ở chợ Đồng Xuân cho biết: "Hàn the này được nhập từ Mỹ. Nhà nước cấm th́ cứ cấm, c̣n ḿnh vẫn bán, đừng phô diễn là được. Hàn the làm gịn gị, bánh khúc… Khi chế biến người ta vẫn cho hàn the vào b́nh thường".
Khi phỏng vấn một số người tiêu dùng về việc sử dụng các loại phụ gia làm gịn, thơm gị chả. Phần lớn trong số đó tin rằng vẫn có hàng the, hoặc một vài phụ gia khác.
Người dân – TP. Hồ Chí Minh cho biết: "V́ lợi nhuận người ta sử dụng những thịt không tươi, chất bảo quản như hàn the, khiến nó dai, bán được nhiều hàng hơn".
Một bà nội trợ khác bày tỏ sự lo lắng về vấn đề sử dụng hóa chất độc hại khi chế biến gị, chả: "Những hóa chất có trong gị chả như hàn the, khi con người ăn, tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây bệnh".
Một phụ nữ sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh cũng đồng quan điểm: "Gị chả giá rẻ đương nhiên là không ngon, pha tạp nhiều hóa chất vào gị chả, để bán có lăi"
|