Thời tiết se lạnh cả nhà quây quần bên nồi lẩu không c̣n ǵ bằng. Lẩu ḅ nhúng nóng hổi và thơm lừng ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Khó ai có thể cưỡng nổi trước vị ngon của lẩu ḅ nhúng chuẩn vị Nhật.
Món lẩu ḅ nóng hổi, ngon khó cưỡng
Nguyên liệu (2 người ăn)
-Thịt ḅ: 200-250gr
-Cải thảo: 1/8 bắp
-Rau cải Nhật (rau mù tạt): ½ bó
-Hành
-Nấm hương
-Cà rốt
-Đậu hũ
-Ḿ udon
Cách làm nước sốt:
-Nước dashi
Tảo bẹ (kombu) sau khi rửa sạch, cắt khúc nhỏ 10cm ngâm trong nước khoảng 15 phút cho tảo mềm. Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi sau đó cho tảo bẹ vào ninh trong lửa nhỏ khoảng 10 phút, cho một nhúm cá bào khô vào đun tiếp 3-5 phút th́ tắt bếp, lọc bả 2 lần lấy nước.
-Nước sốt mè rang
Trộn hỗn hợp 1.5 th́a mè rang giă nhỏ, 1.5 th́a miso, 1.5 th́a rượu ngọt mirin, 1.5 th́a nước tương Nhật. (shouyu)
-Nước sốt Ponzu (nước chấm chua ngọt chuyên dùng trong lẩu)
Trộn hỗn hợp 1 phần dấm gạo, 1 phần nước cốt chanh, 2 phần nước tương Nhật.
Cách thực hiện:
-Rau rửa sạch, cắt ngắn khoảng 4cm, hành thái lát mỏng, cắt tỉa cà rốt, nấm hương cho đẹp mắt, đậu hũ cắt miếng to vừa ăn.
-Cho nước dashi vào nồi đun sôi, thêm gia vị nêm vừa miệng rồi cho thịt vào trước, rau củ vào sau.
Khi thịt chín, đổi màu th́ gắp ra chấm vào nước sốt yêu thích.