Dân ta thường cho rằng cây thị và cây đa có nhiều "ma" thường cư trú. Thực hư về những chuyện đó không ai có thể biết được. Nhưng một chuyện kỳ lạ là cây thị ngàn năm tuổi mỗi năm chỉ ra một quả là chuyện hoàn toàn có thật.
Thân cây to vài người ôm, cành tán rộng, mùa xuân lộc lá xanh biếc, mùa hạ chim về ríu rít nhưng lại chỉ ra duy nhất 1 quả trong mỗi mùa.
Cây thị ngh́n năm tuổi mọc trên một g̣ đất ở đ́nh Quán La (Tây Hồ, Hà Nội). Mỗi mùa cây ra rất nhiều hoa nhưng chỉ đậu duy nhất 1 quả.
Cây thị ngh́n tuổi ở đ́nh Quán La, phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) được người dân trong vùng biết đến như một chứng tích lịch sử. Lạ ở chỗ, cả một cây lớn như vậy nhưng mỗi mùa chỉ có 1 quả duy nhất khiến nhiều câu chuyện liêu trai được thêu dệt...
Cây thị ngh́n tuổi không ai dám mạo phạm
Theo các cụ ở quanh đ́nh Quán La (Tây Hồ, Hà Nôi), cây thị trước đ́nh cùng cây đa ngay cạnh đó có tuổi khoảng 1.000 năm, nằm trên 3 g̣ đất trong quần thể Thất Tinh. Vùng đất này nằm ở phía tây Hồ Tây.
V́ cây quá cổ thụ nên người dân Quán La đă dựng ngôi đền ngay dưới gốc cây đề thờ. Ngày rằm, mùng 1, người dân thường đến thắp hương.
Bộ rễ khủng nhô lên mặt đất, lan rộng. Trước kia bộ rễ cây bao trùm gần hết g̣ đất, người dân sợ cây đổ nên lấy đất đắp lên.
Cụ từ Nguyễn Văn Lực ở đ́nh Quán La cho biết, không một ai dám động đến các cây này bởi theo quan niệm xưa, những cây sống ngh́n năm tuổi thường có huyền tích hay thế giới tâm linh nào đó.
Đặc biệt, khi đứng ở cổng tam quan của đ́nh Quán La, hướng mắt về phía trước sẽ thấy được cây thị và cây đa có cành hướng vào nhau như 2 cánh tay của 2 người.
"Mới đây, cây thị và cây đa ngh́n tuổi trước đ́nh đă được công nhận là cây di sản. Tôi mong các nhà khoa học vào cuộc, t́m hiểu, giải thích xem v́ sao lại có giống thị kỳ lạ đến vậy", ông Ngư nói.
Mỗi mùa chỉ ra duy nhất 1 quả
Cây thị nằm trên mô đất cao ở trước cửa đ́nh Quán La. Thân cây to khoảng 4 người ôm, dưới gốc cây có miếu thờ được trang trí hoa văn rồng phượng. Người dân nơi đây cho biết, trước kia dễ cây bao trùm cả một g̣ đất, sau này người dân sợ cây đổ nên lấy đất đắp lên phía trên.
Theo cụ từ Nguyễn Văn Lực, cứ đến mùa, cây thị ra rất nhiều hoa nhưng lạ ở chỗ nó chỉ ra duy nhất 1 quả to như nắm tay, rất ít người nh́n thấy.
Thân cây phải ít nhất 4 người lớn ôm mới xuể. Theo các cụ cao niên trong làng, nếu không dính bom Mỹ thả th́ cây phải to gấp đôi bây giờ
Ông Lực cho biết thêm, cứ đến tháng 7, người dân đi qua lại ngó lên xem hoa nở và t́m xem quả ở kẽ lá nào nhưng rất khó có thể nh́n thấy quả được v́ cành tán rộng, che phủ cả một vùng.
"Có người sắm cả ống nḥm c̣n t́m không thấy. Năm nào quả ra ở cành thấp th́ may ra có người nh́n thấy. Có năm mọi người t́m măi không thấy quả đâu nhưng bỗng ngửi thấy mùi thị chín, người ta mới biết quả vừa rụng", ông Lực nói.
Đến nay, câu hỏi v́ sao cây thị chỉ ra duy nhất 1 quả mỗi mùa ngay cả các cụ cao niên trong làng cũng không giải thích được và cũng chưa có ai nghiên cứu sự kỳ lạ đó.
Tán cây tỏa bóng mát, bao phủ cả g̣ đất
Thân cât xù x́
Toàn bộ phần thân bên trong đă bị mục ruỗng
Trong hốc cây có một bát hương, ngày rằm, mùng 1 người dân nơi đây thường đến thắp hương. Cụ từ Nguyễn Văn Lực nhỏ bé bên gốc cây thị.