Tất nhiên khô ḅ là ngon nhất rồi nhưng lại quá đắt. Đă có cách làm giả khô ḅ từ thịt lợn cũng ngon không kém. Thành phẩm lên đúng vị ḅ khô, thịt thơm, dai và ngọt.
Thịt lợn giả ḅ khô sau khi thành phẩm.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt lợn mông, thái to bản, dọc thớ
- 6 củ sả băm nhỏ, 2 củ tỏi băm, 1 củ gừng băm nhỏ, 1 gói bột ngũ vị hương, 1 gói gia vị ḅ kho, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 th́a dầu điều.
Cách làm:
- Thịt mua về rửa sạch, chần qua nước nóng để loại bỏ bớt chất bẩn dư tồn trong thịt, sau đó rửa sạch lại bằng nước nguội.
- Bỏ thịt vào nồi luộc chín tới. Khi luộc chỉ nên cho ít nước, không cần luộc chín nhừ.
- Thịt nguội rồi th́ dùng tay xé thành sợi gần bằng ngón tay út.
- Đổ phần thịt vừa xé vào một bát to. Cho toàn bộ các nguyên liệu đă chuẩn bị sẵn ở trên vào và trộn đều. (Có thể tự điều chỉnh nguyên liệu vừa theo sở thích của ḿnh). Ướp thịt 3 tiếng cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo chống dính lên bếp cho thịt vào sên trên lửa nhỏ đến khi thịt khô và se lại là được. Nếu có chảo to th́ sên hết một mẻ, nếu dùng chảo nhỏ th́ nên chia làm hai mẻ. Thịt nguội cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
VietBF © sưu tập