Con tàu ngầm của Argentina vẫn vô vọng. Hiện chưa có dấu hiệu có thể phát hiện ra nó. Mỹ là nước đầu tiên giúp Argentina t́m kiếm tàu mất tích.
Nga đă quyết định điều tàu nghiên cứu đại dương Yantar giúp Argentina t́m tàu ngầm mất tích. Tuy nhiên, quyết định này đang khiến Mỹ lo lắng.
Nga khiến Mỹ lo lắng
Quyết định điều tàu Yantar được TASS dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, ngày 23/11, Bộ Quốc pḥng Nga đă điều tàu nghiên cứu hải dương Yantar tới nam Đại Tây Dương hỗ trợ chiến dịch t́m kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đang mất tích từ hôm 15/11.
Ngay trước quyết định điều động này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đă gọi điện cho Tổng thống Argentina Mauricio Macri đề nghị triển khai tàu khảo sát và thủy thủ có kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch t́m kiếm này. Điện Kremlin thông báo ông Putin đă động viên ông Macri, hai lănh đạo nhất trí các Bộ Quốc pḥng sẽ duy tŕ liên lạc về vấn đề này.
Mục đích điều động tàu Yantar đă được Nga công bố rơ ràng, tuy nhiên Mỹ đang tỏ ra quan ngại v́ sự xuất hiện của chiếc tràu này, đặc biệt khi nó từng nhiều lần lởn vởn gần căn cứ hải quân Mỹ.
Theo nguồn tin từ Lầu Năm góc, tàu nghiên cứu hải dương Yantar của Nga thường xuyên xuất hiện ở ngoài vùng biển quốc tế, ở vịnh Kings, bang Georgia, cách bờ biển nước Mỹ khoảng 300 dặm (khoảng 483 km). Đại diện Lầu Năm Góc, Trung tá Tom Crosson nói: "Tôi có thể xác nhận rằng, các tàu Nga hoạt động trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ".
Bộ Quốc pḥng Mỹ tin rằng, tàu Yantar đang tiến hành thu thập dữ liệu về cảm biến dưới nước và các thiết bị khác được sử dụng trên các tàu ngầm Mỹ. Thậm chí, giới chức quân sự Mỹ nghi ngờ tàu nghiên cứu hải dương Yantar được trang bị các thiết bị để theo dơi sâu.
"Có vẻ như người Nga sẽ sử dụng cảm biến dưới nước để vạch ra kế hoạch pḥng thủ nhằm chuẩn bị cho các hoạt động tương lai", Steffan Watkins, một nhà phân tích t́nh báo nhận định về sự chuyển động của tàu Nga.
Trong khi đó, t́nh báo Mỹ khẳng định rằng sẽ theo dơi tàu Yantar trong hành tŕnh thực hiện công tác t́m kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích của Hải quân Argentina.
Tàu Yantar của Nga.
Tàu nghiên cứu hải dương Yantar, thuộc Dự án 22010, được thiết kế để tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cứu hộ tại các vùng biển sâu. Tàu dài 108,1m, rộng 17.2m, do Cục thiết kế hàng hải Almaz ở St. Petersburg thiết kế và phát triển.
Hệ thống động cơ đẩy của tàu bao gồm 2 chân vịt định bước cố định và 2 chân vịt mũi, giúp tàu có khả năng cơ động hơn. Tàu được trang bị các thiết bị hiện đại và mới nhất để tiến hành nghiên cứu và khảo sát âm học, sinh học, vật lư và địa vật lư.
Đây là hai thiết bị lặn quân sự nhỏ hơn chút ít so với tàu lặn Mirs nổi tiếng của Nga, nhưng lại có thể lặn sâu hơn. Trong các cuộc thử nghiệm, tàu lặn Konsul đă lặn sâu đến 6.270m.
Ông Alexei Burilichev, người đứng đầu cục nghiên cứu nước sâu thuộc Bộ Quốc pḥng Nga cho biết: "Tàu Yantar được trang bị một tổ hợp nghiên cứu khoa học độc đáo cho phép nó thu thập dữ liệu về môi trường biển, cả khi di chuyển và dừng lại. Không có tổ hợp tương tự nào trên thế giới".
Hy vọng dập tắt
Ngay khi Nga quyết định điều động con tàu tối tân và Mỹ tuyên bố có thể đă định vị được chiếc tàu ngầm của Argentina bị mất tích, mọi hy vọng đă tan biến khi Mỹ tuyên bố vật thể được Hải quân nước này phát hiện gần nơi phát tín hiệu cuối cùng của con tàu mất tích không phải là của tàu ARA San Juan.
Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Argentina ngày 23/11 xác nhận vật thể được phát hiện ở nam Đại Tây Dương không phải là tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina.
Trước đó, một trinh sát cơ P-8A Poseidon của hải quân Mỹ trong quá tŕnh t́m kiếm ở vùng biển này đă phát hiện một vật thể lạ ở gần vị trí tàu ngầm phát tín hiệu cuối cùng trước khi mất tích.
Đến nay đă có hơn 4.000 người, gần 30 tàu và máy bay từ 12 nước, trong đó có Mỹ, Chile, Brazil và Anh, đang t́m kiếm khu vực rộng 500.000 km2 trên biển để t́m tàu ngầm ARA San Juan. Tàu mất tích từ hôm 15/11 với 44 thủy thủ trên khoang, sau khi nổi lên lần cuối cùng để thông báo một sự cố về điện.
Phát ngôn viên Hải quân Argentina, Enrique Balbi cho hay cuộc t́m kiếm đang ở "giai đoạn cấp bách" khi nhiều người lo ngại lượng oxy trong tàu đang dần cạn kiệt. Đồng thời, ông cũng kêu gọi người thân các thủy thủ không từ bỏ hy vọng và cho biết chiến dịch t́m kiếm quy mô lớn đang tiếp diễn.