Bạn đừng nghĩ rằng bánh dày đậu xanh chỉ có thể mua ở ngoài hàng đâu nha. Những chiếc bánh dày đậu xanh tṛn xinh, dẻo mềm lại thơm bùi vị đậu xanh ngon tuyệt hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn sau khi bạn đọc xong bài này.
Bánh dầy đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phần nhân bánh: 200gr đậu xanh không vỏ, 70gr đường, 1 chút muối, 1 chút dầu ăn.
- Phần vỏ bánh: 200gr bột nếp, 10gr bột gạo, 50gr đường, 180ml nước ấm, 1 xíu muối, 1 th́a nhỏ dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm:
Phần nhân bánh
- Bước 1: Đậu xanh vo sạch sau đó ngâm nước 3-4 tiếng cho đậu nở mềm, đổ đậu vào xửng cùng với 1 xíu muối trộn đều và bật bếp hấp cho đậu chín mềm.
- Bước 2: Cho đậu xanh vào cối giă nhuyễn mịn hoặc cho vào máy xay đều được, lấy 1/3 phần đậu này để riêng lát nữa sẽ áo 1 lớp bên ngoài chiếc bánh dầy.
- Bước 3: Số lượng đậu c̣n lại th́ cho vào chảo chống dính, thêm đường, dầu ăn, 1 chút nước và xào lửa nhỏ cho tới khi có thể nắm đậu thành viên không dính tay là tắt bếp. Nếu thích bạn có thể thêm 1 chút dừa nạo sợi vào nhân sẽ thơm ngon hơn nhé.
- Bước 4: Đợi cho nhân đậu xanh nguội bớt sau đó đem vo viên thành từng viên tṛn vừa nhỏ, bọc kín lại cho nhân không bị khô, vậy là xong phần nhân bánh.
Phần vỏ bánh:
- Bước 5: Cho nước ấm vào tô, thêm đường, 1 xíu muối, dầu ăn và khuấy đều cho đường tan hết.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp nước đường vào tô bột và trộn đều, nhồi lại cho thành 1 khối bột mềm, dẻo là được. Bọc kín và để bột nghỉ 20 phút.
- Bước 7: Lấy từng viên bột đều nhau rồi vo tṛn sau đó ấn dẹt và đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, gói kín lại cho nhân không bị hở ra ngoài, cứ như vậy bạn gói cho hết nguyên liệu.
- Bước 8: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi th́ cho từng viên bánh vào luộc tới khi bánh chín nổi lên 1-2 phút mới vớt bánh ra để cho ráo nước, ấn nhẹ cho bánh hơi dẹt.
- Bước 9: Bánh đă nguội bớt th́ cho vào tô đựng đậu xanh để lại khi năy, lăn cho bánh bám đều 1 lớp đậu xanh bên ngoài là hoàn thành món bánh dầy đậu xanh.
Therealtz © VietBF