Sau khi nghiên cứu tác dụng của hạt nho với sức khỏe con người, các chuyện gia đă có những kết luận mà chúng ta bất ngở. Chúng ta cũng biết nho là loại quả được nhiều người yêu thích và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ít ai biết rằng hạt nho cũng có những lợi ích không kém, giúp pḥng và điều trị nhiều loại bệnh.
Hạt nho mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng hầu hết chúng ta đều vứt bỏ khi ăn. Hạt nho chứa hàm lượng cao vitamin E, flavonoid, axit linoleic và Oligomeric proanthocyanidin complexes (OPCs).
Hạt nho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể - Ảnh: Internet
Hợp chất OPC có trong hạt nho mang đặc tính chống oxy hóa mạnh, nhờ đó gia tăng đáng kể lượng chất chống oxy hóa trong máu. Hợp chất này có thể điều trị nhiều loại bệnh như giăn tĩnh mạch, phù nề, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư…
Cách sử dụng hạt nho để trị bệnh
Chuẩn bị:
- 1 chén hạt nho
- 1 hũ thủy tinh
Cách làm:
Hạt nho rửa sạch rồi phơi khô từ 2- 3 ngày. Sau đó, đem hạt nho khô giă nhuyễn thành bột rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Bạn có thể dùng bột này ḥa với nước uống mỗi ngày hoặc trộn chung với nước ép trái cây.
Dùng hạt nho phơi khô làm thành bột để sử dụng - Ảnh: Internet
Lưu ư:
Bột hạt nho chỉ nên sử dụng trong 3 tháng, sau khoảng thời gian này bạn nên làm lại bột mới nếu muốn dùng tiếp.
Không dùng bột hạt nho cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Những tác dụng tuyệt vời của hạt nho
Ngăn chặn ung thư
Những dưỡng chất có trong hạt nho có thể ức chế sự gia tăng và phát triển các tế bào ung thư ở ngực, dạ dày, đại tràng, tuyến tiền liệt và phổi.
Bảo vệ tim mạch
Theo các nghiên cứu, hạt nho có chứa hàm lượng cao OPC giúp làm giảm lượng cholesterol xấu ảnh hưởng đến tim mạch, đồng thời làm giảm các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Giảm huyết áp
Hàm lượng chất chống oxy hóa được t́m thấy trong hạt nho giúp bảo vệ động mạch khỏi nguy cơ bị phá hủy. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong hạt nho giúp giảm huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.
Chiết xuất hạt nho hiện nay c̣n được sử dụng như một thực phẩm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để pḥng ngừa bệnh cao huyết áp.