Ba món ăn có tên kêu, dễ nhớ ở Việt Nam khiến nhiều người bật cười. Đó là kẹo cu đơ, bánh khoái và bánh đập. Đây đều là những đặc sản nổi tiếng bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến các địa điểm ở miền Trung.
Dưới đây là ba món ăn, cũng là đặc sản của những điểm đến nổi tiếng mà bạn nên thử khi đặt chân đến.
Kẹo cu đơ
Kẹo cu đơ vốn là kẹo lạc, có nhân là đậu phộng rang chín nấu với mật mía. Đây là thứ quà dân dă bán nhiều ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Hà Tĩnh. Kẹo sau khi nấu chín sẽ được đổ thành một lớp mỏng trên giấy hoặc lá chuối khô, để nguội. Khi ăn có độ dẻo và dính đặc trưng.
Kẹo cu đơ là đặc sản của vùng đất Hà Tĩnh
Bánh này trước đây có tên là cu Hai, được đặt theo tên một người nấu kẹo ngon nổi tiếng ở vùng Hương Sơn (Hà Tĩnh). Do tiếng Pháp được dạy trong các trường trung học, sau khi phổ biến được một thời gian th́ nhiều người gọi lóng là “kẹo cu đơ”, v́ Hai trong tiếng Pháp là Deux (đọc là đơ).
Kẹo cu đơ có vẻ ngoài sần sùi nhưng khi ăn lại đọng vị ngọt của đường mía, vị béo của đậu phộng quyện với vị cay nồng của gừng tươi và bùi bùi của bánh đa.
Bánh khoái
Nhắc đến ẩm thực xứ Huế th́ không thể bỏ qua món bánh khoái. Tuy có tạo h́nh khá giống với bánh xèo miền Trung nhưng bánh phong phú hơn về các thành phần bên trong như tôm, thịt heo, nấm hương, nấm mèo, ḷng đỏ trứng. Bánh được chế thành hai lớp nhân khác nhau, điều này khiến miếng bánh đậm vị hơn nhưng cũng rất nhanh ngán.
Bánh khoái là một trong những món ăn đường phố du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm xứ Huế.
Bánh khoái ăn chung với cải non, chuối chát và vả non (một loại trái được trồng nhiều ở Huế) xắt lát mỏng. Nước chấm được chế biến riêng đặc sệt có vị mặn vừa phải. Đến Huế, bạn không nên bỏ qua địa chỉ Thượng Tứ trên đường Đinh Tiên Hoàng.
Bánh đập
Trải dài các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Ḥa, trên những gánh hàng rong hay trong các chợ huyện, du khách sẽ không khó để thử nếm qua món bánh dân dă nhưng ngon miệng này.
Bánh đập hay bánh tráng đập là món quà vặt dễ t́m, hợp khẩu vị với nhiều người.
Món ăn là sự kết hợp hài ḥa từ bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với các nguyên liệu khác như thịt lợn luộc, ḷng, thịt nướng. Nhiều nơi c̣n ăn không bánh, chấm với mắm nêm. Bánh đập có nhiều biến tấu khác nhau tùy vào khẩu vị từng địa phương.
Hương vị của món ăn sẽ mất ngon nếu thiếu vị cay đặc trưng của chén mắm nêm được pha theo cách của người miền biển. Cắn miếng bánh, bạn sẽ thích thú trước cái gịn rụm của bánh tráng, mềm dẻo của bánh ướt ḥa trong vị đậm đà của mắm nêm, mùi thơm nức thịt nướng