HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây chính là “sát thủ” giúp Nhật chống tàu sân bay TQ
Thế giới đang nóng về vấn đề Triều Tiên nhưng thế giới còn có rất nhiều điểm nóng khác. Đặc biệt là bành trướng Trung Quốc. Tất cả các nước láng giềng đều là mục tiêu mà Bắc Kinh muốn "thu phục". Trung Quốc đang đe dọa an ninh của Nhật.

Thay vì cố bắt chước Trung Quốc, Nhật Bản tốt hơn nên theo đuổi chiến lược cạnh tranh riêng. Các chiến lược cạnh tranh như Mỹ từng đưa ra thời kỳ cuối Chiến tranh lạnh luôn tìm cách khai thác các lợi thế của mình và và điểm yếu của kẻ địch, National Interest khuyên.



Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters/Thời báo Tự do Đài Loan.
Khi Trung Quốc liên tục khoe rằng nước này sắp có nhiều tàu sân bay, Mỹ và các nước láng giềng của Bắc Kinh có thể đã bắt đầu chuẩn bị cho tình huống này. Điều này đặc biệt đúng với Nhật Bản, đối thủ truyền thống của Trung Quốc trong khu vực.

Mặc dù có thể bắt chước Trung Quốc phát triển tên lửa để gây nguy hiểm cho tàu sân bay của Mỹ cũng là một ý tưởng hay, nhưng cách thức hiệu quả và kinh tế hơn sẽ là củng cố khả năng hiện tại của Nhật Bản là hạm đội tàu ngầm.

Trung Quốc sở hữu tàu sân bay Liêu Ninh từ năm 2012. Nhưng khả năng chiến đấu của tàu sân bay này hết sức hạn chế và chủ yếu chỉ được dùng để huấn luyện nhân sự vận hành các tàu sân bay trong tương lai mà Trung Quốc đang xây dựng. Chiếc đầu tiên trong số các tàu sân bay này đã được ra mắt vào đầu năm nay và có thể sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Trung Quốc vào năm 2020.

Theo chuyên gia quốc phòng David Majumdar, chiếc tàu sân bay thứ hai này chỉ cải tiến một chút so với tàu Liêu Ninh. Đáng chú ý là con tàu này vẫn có bộ phận phóng máy bay. Với con tàu sân bay thứ hai được sản xuất trong nước, người ta hy vọng tàu sân bay của nước này sẽ tiên tiến hơn về mặt công nghệ, điển hình là bao gồm bệ phóng chạy bằng hơi nước và các bệ phóng điện từ.

Ông Majumdar dẫn lại lời của một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định: “Tàu sân bay số 002 sẽ khác hoàn toàn so với tàu Liêu Ninh (001) và tàu 001A, và nó sẽ trông giống tàu sân bay của Mỹ hơn là tàu sân bay của Nga".

Trung Quốc được cho là đã triển khai ít nhất 6 tàu sân bay, giúp nâng cao đáng kể khả năng triển khai sức mạnh của nước này. Đây là nhân tố mà Nhật Bản và cả châu Á sẽ phải đối phó. Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch chi tiết để đối phó với các đội tàu sân bay của kẻ thù mà nhân tố chính là tên lửa đạn đạo chống tàu.

Tên lửa sát thủ tàu sân bay DF-21 của Trung Quốc có động cơ tái xâm nhập MARV, cho phép Trung Quốc có thể định vị lại đầu đạn sau khi bắn để định hướng cho sự di chuyển của tàu sân bay trong suốt chuyến bay.

Trên lý thuyết, Nhật Bản có thể xây dựng tên lửa đạn đạo chống tàu tương tự (ASBM) để đối phó với các tàu sân bay của Trung Quốc (mặc dù Mỹ không được xây dựng các tên lửa chống tàu trên mặt đất vì đã ký kết Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF). Nhưng đây sẽ là cách tiếp cận sai lầm.

Quyết định phát triển tên lửa đạn đạo chống tàu của Trung Quốc là hoàn toàn có thể hiểu được vì ngành công nghiệp quốc phòng của nước này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo cho các vũ khí hạt nhân. Ngược lại, Nhật Bản vì Hiến pháp hòa bình đã từ bỏ khả năng tấn công phòng thủ từ lâu.

Tất nhiên Nhật Bản là một nước tiên tiến về công nghệ và các nhà khoa học của nước này hoàn toàn có thể sản xuất tên lửa một cách tương đối dễ dàng. Quả thực, Tokyo đã có kinh nghiệm phát triển công nghệ không gian vũ trụ và các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên việc phát triển một loại tên lửa đạn đạo chống tàu uy lực sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc.

Vẫn chưa biết Trung Quốc đã chi bao nhiêu để phát triển tên lửa DF-21D, loại tên lửa có thể sánh ngang với Pershing-II của Mỹ, National Interest nhận định.

Pershing-II là một loại tên lửa đạn đạo có MARV được Mỹ phát triển từ cuối thời kỳ Chiến tranh lạnh và đây chính là nguồn cảm hứng để Trung Quốc phát triển tên lửa DF-21D. Khi Pershing-II bị tiêu hủy vì Hiệp ước INF, Ủy ban tính toán chính phủ ước tính Mỹ đã chi khoảng 2,6 tỷ USD vào phát triển 247 tên lửa Pershing-II, tương đương với 5,8 tỷ USD vào năm 2017.

Đó chỉ mới là chi phí xây dựng tên lửa nói riêng. Nếu muốn chống mục tiêu như tàu sân bay một cách hiệu quả thì tên lửa chống tàu cần phải được hỗ trợ bởi một loạt các hệ thống. Theo chuyên gia Rober Farley giải thích, DF-21D phụ thuộc vào việc vận hành bộ các cảm biến cũng như hệ thống liên lạc có khả năng tích hợp các cảm biến này và chuyển thông tin tới bộ phận bắn. Nói cách khác, ASBM cần thông tin thực, có thể được chuyển tới tên lửa để dẫn đường tới mục tiêu đang di chuyển.

Ông Harry Kazianis cho biết, đối với Trung Quốc, các hệ thống giám sát này có thể bao gồm cả radar trải rộng, hệ thống theo dấu vệ tinh và các phương tiện không người lái trên không, mỗi chiếc lại hướng dẫn tên lửa tới mục tiêu ở các vùng biển mở. Tất cả những thiết bị này sẽ làm tăng chi phí cho Nhật Bản nếu muốn bắt chước Trung Quốc.

Hơn nữa, cho dù được quảng bá như vậy nhưng chưa rõ liệu các "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc uy lực ra sao. Trung Quốc chưa bao giờ thử nghiệm tên lửa vào các mục tiêu đang di chuyển. Hơn nữa, mỗi bước đi hỗ trợ cho DF-21D của hệ thống này sẽ rất dễ bị tổn thương trước các đòn phản công của kẻ thù. Nếu mọi bước này đều thất bại thì đội tấn công tàu sân bay sẽ cản trở các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thay vì cố bắt chước Trung Quốc, Nhật Bản tốt hơn nên theo đuổi chiến lược cạnh tranh riêng. Các chiến lược cạnh tranh như Mỹ từng đưa ra thời kỳ cuối Chiến tranh lạnh luôn tìm cách khai thác các lợi thế của mình và và điểm yếu của kẻ thù. Học thuyết chống tiếp cận của Trung Quốc nhằm đối phó với Mỹ là một ví dụ minh họa cụ thể, vì nó khai thác lợi thế về địa lý của Bắc Kinh và nhu cầu tiếp cận của Washington, National Interest khẳng định.

Như đã đề cập, Nhật Bản không có kinh nghiệm phát triển tên lửa nhưng tàu ngầm lại là lợi thế của nước này. Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật là loại tàu ngầm chạy bằng điện-diesel uy lực nhất trên thế giới. Và những tàu ngầm này có thể khiến tàu sân bay khiếp sợ.

Theo lời một sĩ quan Mỹ, “một tàu ngầm nhỏ cũng có thể đe dọa cả thiết bị lớn như tàu sân bay.” Đây không phải là dự án mạo hiểm như tên lửa DF-21D, nhưng trên thực tế tàu ngầm đã đánh chìm được 8 tàu sân bay trong Thế chiến II.

Hơn nữa việc phát triển tàu ngầm cũng khá kinh tế. Ngay cả tàu ngầm Soyru tương đối đắt đỏ cũng chỉ tốn khoảng nửa tỷ USD để xây dựng, có nghĩa là với số tiền Mỹ phát triển tên lửa Pershing-II thì Nhật có thể xây dựng đến 11 tàu ngầm Soryu.

Đáng nói nhất là tác chiến chống tàu ngầm lại là một lĩnh vực yếu kém của Trung Quốc. Cho dù trong những năm qua nước này đã cố gắng củng cố khả năng chống tàu ngầm, tuy nhiên hầu hết chỉ tập trung vào việc phát hiện tàu ngầm ở ven bờ chứ không phải ở vùng biển mở. Do đó tàu ngầm chắc chắn sẽ là con đường hiệu quả nhất và kinh tế nhất cho Nhật Bản nếu muốn đối phó với các tàu sân bay trong tương lai của Trung Quốc.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-29-2017
Reputation: 136963


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,038
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	133.6 KB
ID:	1140341  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,860 Times in 6,989 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10364 seconds with 13 queries