Gị chả là món ăn quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên gị chả thường được người sản xuất cho thêm hàn the để vừa ngon gịn lại lâu hỏng bất chấp hàn the là chất độc hại. Dưới đây là cách nhận biết gị, chả không hàn the.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH. Bách Khoa Hà Nội)hàn the là chất tạo độ dai gịn cho món ăn, đồng thời giúp thời gian bảo quản lâu hơn mà không sợ hư hỏng.
Tuy nhiên, hàn the là chất cực độc, bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.
Khi hàn the vào cơ thể người, nó sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này. Ngoài ra, hàn the c̣n làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ.
Do đó, tốt hơn hết, các gia đ́nh nên tự làm gị để ăn, nhất là trong những ngày Tết. C̣n nếu phải mua, chị em nên chọn mua ở những cơ sở, địa chỉ uy tín, tin cậy, đă được công bố không có hàn the, có chứng thực của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm.
Để chắc chắn hơn, sau đây là một số cách phân biệt giữa gị ngon và gị có hàn the, chị em có thể tham khảo:
Đặc điểm nhận biết
Màu sắc
Gị ngon: Khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nh́n miếng gị mịn và hơi ươn ướt.
V́, nếu gị được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp gị, không khí ấy sẽ nở ra và t́m cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh gị.
Gị có hàn the: Bề mặt láng, mịn, không bị lỗ rỗ. Nguyên nhân là do gị đă bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
Mùi thơm
Gị ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt ḥa quyện với mùi của lá gói.
Nếu thấy một khoanh gị có mùi thơm nồng, thơm sực th́ nên thận trọng bởi đó là loại gị đă được pha cùng hàn the.
Hương vị
Với gị ngon, khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi gịn, mềm mềm.
Giai gịn bất thường, có cảm giác khô rắn, bị bă và bở. Ngoài ra, gị có chứa hàn the khi ăn thường rất giai và gịn, nhưng khi vừa ăn xong th́ sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi.
Khi thấm bằng giấy nghệ
Cách làm giấy nghệ: Giă nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3-4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ.
Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5-2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.
Dùng giấy nghệ ốp vào bề mặt gị, giấy không đổi màu.
Dùng giấy nghệ ốp vào bề mặt gị, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là gị chả đó có chứa hàn the.
Therealtz © VietBF