Làm thịt ḅ khô không nhất thiết phải dùng thịt ḅ. Từ thịt heo, chúng ta cũng có thể làm được món ăn lai rai này. Cùng vào bếp và làm món ḅ khô bằng thịt heo vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm thịt ḅ khô:
- 500gr thăn ḅ
- 3 lát gừng
- 15gr bột cà ri
- 10gr bột nghệ
- 15gr tỏi băm
- 10 -15gr ớt băm
- 2 nhánh sả băm nhỏ
- 5gr ớt bột
- 10gr bột ngũ vị hương
- 1 muỗng màu dầu điều
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng mật ong
- 3 muỗng nước tương
- 1 muỗng đường
- ½ muỗng muối
Cách làm thịt ḅ khô từ thịt lợn
- Bước 1: Thịt mông lợn chọn loại có thớ dài rồi thái dày khoảng 0,5 -1cm, chiều rộng tùy miếng thịt. Cho 1 chút muối và 1 nhánh gừng nhỏ đập dập vào nồi nước đun sôi sau đó thả thịt vào luộc chín tới vớt ra để ráo nước (chú ư giữ lại nước luộc thịt).
Sả đập dập cắt khúc khoảng 2cm, tỏ bóc vỏ, ớt bỏ cuống đem xay hoặc giă nát.
- Bước 2: Lấy chiếc chày nhỏ hay cái búa đập thịt dập lên 2 mặt miếng thịt đă luộc cho hơi mềm (không cần dập kỹ). Nếu thích ăn sợi, bước này bạn không đập dập mà xé thịt thành sợi.
- Bước 3: Pha gia vị để rim thịt gồm các gia vị: Ớt bột hàn quốc, ngũ vị hương, gia vị ḅ kho, muối bột canh, mắm đường, bột điều ḥa vào nồi nước dùng luộc thịt. Sau đó cho sả, tỏi, ớt giă nhuyễn xuống dưới đáy nồi, xếp từng miếng thịt luộc đă đập dập lên trên sao cho nước đủ ngập mặt thịt nếu không đủ th́ bạn cho thêm nước vào cho ngập mặt thịt.
Đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa vừa cho thịt ngấm gia vị, đun đến khi cạn hết nước.
- Bước 4: Bật ḷ 150 độ C trước 5 phút. Dùng khay đen của ḷ lót giấy bạc trùm cả lên thành khuôn rồi xếp miếng thịt đă rim lên khay đặt vào rănh giữa của ḷ sấy từ 30 -35 phút là được.