HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vùng Vịnh đang báo động đỏ về an ninh
Trung Đông không lúc nào được yên trong mấy chục năm qua. Vùng đất giàu có này lúc nào cũng nóng hầm hập. Những căng thẳng trong quan hệ Iran – Saudi Arabia, đặc biệt sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi (Yemen) nhằm vào Saudi Arabia đe dọa an ninh khu vực.

Tối 30/11, lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào thành phố miền Nam Khamis Mushait, Saudi Arabia. Trong khi chính quyền Riyadh cho biết, tên lửa đã bị đánh chặn mà không gây ra thiệt hại gì, phía Houthi lại nói vụ tấn công đã đánh trúng một mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Saudi Arabia. Phía liên quân Arab ngay sau đó đã bác bỏ tuyên bố này.

Khẩu chiến Saudi Arabia - Iran

Đây là lần thứ hai trong tháng 11 phiến quân Houthi tại Yemen tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia. Quân đội Saudi Arabia cho biết đã từng nhiều lần bắn hạ tên lửa của Houthi trước khi chúng kịp tiếp cận khu vực trung tâm đông dân cư.

Vụ phóng tên lửa trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdulmalik al-Huthi đe dọa có biện pháp đáp trả nếu liên quân Arab tiếp tục đóng các cửa khẩu, cảng biển và sân bay của Yemen sau vụ tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen nhằm vào thủ đô Riyadh hôm 4/11.

Cụ thể, Houthi đã tiến hành vụ bắn tên lửa tấn công sân bay quốc tế King Khalid tại Riyadh ngày 4/11, song bị đánh chặn bởi tên lửa Patriot. Các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống khu vực không có dân cư ở phía Đông sân bay King Khalid. Tuy nhiên, không có thương vong nào được ghi nhận và tình hình giao thông diễn ra bình thường. Phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.



Tên lửa đạn đạo Burkan H-2 mà Houthi bắn sang lãnh thổ Saudi Arabia. (Nguồn: Al Arabiya)
Saudi Arabia cho rằng các vụ bắn tên lửa sẽ không xảy ra nếu như Iran không hậu thuẫn cho lực lượng Houthi ở Yemen. Theo Riyadh, đây chính là “hành động gây hấn” trực tiếp từ phía Iran bởi tên lửa mà Houthi bắn là do nước này cung cấp.

Tuyên bố của hãng thông tấn Saudi Arabia nêu rõ: “Vai trò của Iran và sự chỉ huy trực tiếp của họ với Houthi trong vụ việc này là một hành động gây hấn rõ ràng nhằm vào các quốc gia láng giềng và đe dọa hòa bình, an ninh trong khu vực cũng như trên toàn cầu”. Saudi Arabia cũng tuyên bố, nước này “bảo lưu quyền đáp trả Iran theo cách thức và thời gian thích hợp”.

Tuy nhiên, Iran lại cho rằng những cáo buộc của Saudi Arabia là “sai sự thật và nguy hiểm”, có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới. Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích việc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp quân sự vào Yemen đã gây ra cuộc chiến tranh khốc liệt tại quốc gia Trung Đông này.

Cần kiềm chế để tránh xung đột

Ngược về lịch sử quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran, trong 15 năm trở lại đây, bất đồng giữa hai bên ngày càng trở nên sâu sắc.

Năm 2014, phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh tràn xuống từ phía Bắc và chiếm giữ thủ đô Sanaa của Yemen. Từ tháng 2/2015, cuộc nội chiến đã buộc Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansur Hadi phải chạy về thành phố Aden ở miền Nam, sau đó bay sang Saudi Arabia cầu cứu. Tháng 3/2015, liên quân 8 nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành can thiệp quân sự, tấn công phiến quân Houthi và hỗ trợ cho lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Hadi.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã từng tiến hành hàng nghìn vụ không kích nhằm vào nhóm Houthi tại Yemen. Ngược lại, Houthi cũng phóng nhiều tên lửa vào lãnh thổ Saudi Arabia trong hơn 2 năm qua. Tới nay, cuộc chiến tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và khoảng 3 triệu người mất nhà cửa. Theo WHO, dịch tả cũng đang hoành hành tại Yemen với nửa triệu người đã bị nhiễm bệnh và 2.000 ca tử vong được ghi nhận.

Trong bối cảnh đó, việc Houthi bắn tên lửa đạn đạo sang Saudi Arabia gần đây như đổ thêm dầu vào mối quan hệ vốn đã nhiều khúc mắc giữa Tehran và Riyadh.



Phiến quân Houthi ở Yemen.
Trước những diễn biến căng thẳng giữa hai bên trong thời gian qua, nhiều nước đã đưa ra cảnh báo an ninh vùng Vịnh đang chạm “giới hạn đỏ” và Saudi Arabia lẫn Iran cần kiềm chế để tránh gia tăng mâu thuẫn.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cảnh báo tình hình căng thẳng gia tăng giữa Iran, Saudi Arabia và các nước đồng minh của hai bên là “vô cùng nguy hiểm”. Phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ), bà Mogherini nhấn mạnh giới chức châu Âu đều hy vọng hai bên kiềm chế, tránh những phát ngôn gây căng thẳng và tìm kiếm “một điểm chung tối thiểu” để xây dựng hòa bình.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nhấn mạnh Ai Cập phản đối bất kỳ sự leo thang quân sự nào ở khu vực. Tổng thống Ai Cập cho rằng các nước nên có cách tiếp cận thận trọng đối với các mâu thuẫn mới tại khu vực vốn chẳng yên bình này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng nêu quan điểm rằng các bên cần đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng, tránh mọi động thái làm leo thang hơn nữa cuộc xung đột không hề có lợi cho sự ổn định của Yemen cũng như khu vực.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-07-2017
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,506
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	175.2 KB
ID:	1144322   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	216.2 KB
ID:	1144323  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11334 seconds with 13 queries