Luộc rau là việc làm thường xuyên thế nhưng không phải ai cũng biết cách để luộc rau được xanh mướt đâu. Muốn đạt tiêu chuẩn phải có mẹo. Sau đây là những mẹo luộc rau khiến ai nh́n cũng muốn ăn.
![](http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1152345&stc=1&d=1514198551)
Để rau luộc luôn xanh mướt điều quan trọng nhất chính là chọn rau ngon, sạch (Ảnh: Internet).
Chọn rau
Yếu tố đầu tiên để có món rau luộc ngon là bạn phải biết chọn rau ngon. Cần chọn: Rau tươi, sạch, không bị úa lá và đặc biệt, trong thời điểm rau “trộn hóa chất” tràn lan như hiện nay, tốt nhất nên chọn những địa chỉ bán ở hành rau sạch tin cậy.
Dầu ăn
Nếu rau già, cứng, bạn có thể cho thêm chút dầu ăn vào nồi nước luộc rau để rau mềm hơn. Ngoài ra, dầu ăn c̣n giúp món rau luộc của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn c̣n giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu, đặc biệt là các loại rau muống, rau khoai…
Muối và nước đá
Nước muối và đá rất tốt cho việc giữ rau luôn tươi xanh. Cách làm:
- Bạn đun sôi nước luộc ở nhiệt độ cao. Chờ nước thật sôi mới cho rau vào. Đây là cách giúp giữ vitamin có trong rau không bị ḥa tan hay mất đi khi cho rau vào nước.
- Khi nước sôi cho thêm ít muối để giữ màu rau. Bạn nên cho muối biển trắng để đạt kết quả tốt nhất. Tỷ lệ là một muỗng cà phê muối trên mỗi lít nước.
- Cho rau vào nồi đun sôi nhỏ lửa, giữ khoảng 2-5 phút tùy từng loại rau rồi vớt rau ra.
- Khi rau chín, vớt ra cho vào bát nước đá. Dùng môi thủng lấy nhanh rau ra đĩa.
- Khi rau nguội, vớt ra và để ráo. Làm như vậy, rau sẽ ngon, gịn và không bị nát.
Dùng chanh hoặc giấm
Một vài giọt nước chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị cho các loại rau củ như làm nước chấm rau muống, cho vào canh rau muống.
Therealtz © VietBF