Nhieuf người đàn ông chỉ với vài củ lạc có thể nhâm nhi với nhau cả buổi. Đó cũng là món ăn truyề thống của người Việt. Đây là lư do khiến lạc được gọi là 'quả trường sinh'.
Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lăo hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lăo hóa sớm. Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lăo hóa. Chính v́ vậy, từ xưa lạc đă được mệnh danh là “quả trường sinh”.
Củ lạc (đậu phộng) có tên khoa học là Arachis hypogaea. Củ lạc là một loài cây thực phẩm thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Các nhà khoa học đă nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc có chứa chất resveratrol, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà c̣n có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc c̣n chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lăo hóa.
Đặc biệt trong lạc c̣n chứa chất β-Sitosterol có tác dụng pḥng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đă nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc c̣n chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà c̣n có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc c̣n chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lăo hóa.
Trong lạc có chứa hàm lượng canxi cực cao mà canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương của con người. V́ vậy, ăn lạc có thể giúp thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
Protein trong lạc có chứa hơn 10 loại axit amin thiết yếu. Trong đó, chất lysine có thể nâng cao trí thông minh của trẻ em, axit glutamic và axit aspartic có thể thúc đẩy phát triển tế bào năo và tăng khả năng ghi nhớ của bộ năo.
Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lăo hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lăo hóa sớm. Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lăo hóa. Chính v́ vậy, từ xưa lạc đă được mệnh danh là “quả trường sinh”.
Lạc có hàm lượng dầu béo phong phú, có tác dụng nhuận phế trừ ho, thường được dùng để chữa các bệnh như: ho hen xuyễn, ho khạc ra máu.
Lạc chứa dầu béo và nhiều loại vitamin, đồng thời c̣n chứa chất giúp rút ngắn thời gian đông máu, có thể chống lại sự tan ră của mảnh fibrin - sợi tơ huyết, tăng cường chức năng sản xuất tiểu cầu của tủy xương, có lợi cho chức năng tạo máu của con người. Đối với các bệnh rối loạn chảy máu, không chỉ có tác dụng cầm máu mà c̣n có tác dụng nhất định trong việc điều trị bệnh tận gốc.
Dầu lạc có chứa một lượng lớn axit linoleic, chất này có khả năng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra ngoài cơ thể, tránh lắng đọng cholesterol, giảm lượng cholesterol, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.
Lạc rất giàu dầu béo và protein, có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng huyết, thông sữa với phụ nữ sau sinh.
Khi các chất sơ ḥa tan trong các mô sợi của lạc được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như miếng bọt biển thấm hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành dải băng dài chất cặn bă và được thải ra ngoài cơ thể qua đường hậu môn cùng với phân. Khi các chất này đi qua đại tràng, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong đại tràng, hấp thụ một số chất độc nào đó. Nhờ vậy, làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng.