Ở nhà chúng ta có thể tự làm món thịt lợn gác bếp. Đây là món ăn đón Tết và mời khách ngon tuyệt cú mèo. VỊ cay của các loại gia vị là mồi lai rai chuẩn không cần chỉnh trong những ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 2 kg thịt lợn bắp đùi
- 6 củ sả, 2 củ gừng, 2 củ tỏi, 3 chén rượu
- 5 th́a bột ớt, 5 th́a bột ngọt, 6 th́a muối, 6 th́a mắc khén, 2 th́a hạt dổi (nếu có), 3 th́a hạt tiêu, 2 th́a quế, 2 th́a hoa hồi
![](http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1160974&stc=1&d=1515909196)
Món thịt lợn gác bếp thành phẩm. Ảnh: Anh Anh
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ, thái dọc thớ khoảng 1.5-2cm.
- Cho thịt đă thái vào một cái âu to. Cho tất cả các gia vị gồm 6 củ sả, 2 củ gừng, 2 củ tỏi bằm nhỏ, 3 chén rượu, 5 th́a bột ớt, 5 th́a bột ngọt (ḿ chính), 6 th́a muối, 6 th́a mắc khén, 2 th́a hạt dổi ( nếu có), 3 th́a hạt tiêu, 2 th́a quế, 2 th́a hoa hồi vào thịt, trộn đều, ướp thịt trong 3-4 tiếng.
- Làm móc sắt treo trừng miếng thịt lên. Gác lên bếp cách 1-1,5 m. Củi to để lửa hồng, không cần lửa quá to v́ sẽ làm cháy thịt. Hun 2 ngày th́ hạ thịt xuống cho vào nồi hấp hấp thịt lên 40 phút đến một tiếng (để tránh thịt sống). Hấp xong bỏ ra lại treo 1 ngày đến 2 ngày nữa cho thịt khô là ăn được.
[IMG]
![](http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1160974&stc=1&d=1515909196)
[/IMG]
Thịt gác bếp thành phẩm nh́n ngoài màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên đặc trưng. Khi ăn bạn có thể đập dập xé nhỏ, chấm cùng với chẳm chéo hoặc tương ớt đều ngon.