Tết cổ truyển của dân tộc chuẩn bị đến. Trong ngày tết có rất nhiều món ăn đậm chất hương vị quê hương. Món gị xào là một món không thể thiếu trong mâm cỗ tết.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái tai lợn
- 1 cái lượi lợn, bạn cũng có thể dùng thêm thịt mũi lợn
- 6-7 cái mộc nhĩ
- Nước mắm ngon
- Hạt nêm, tiêu đen
- 2-3 củ hành khô
- Khuôn đựng gị xào
Cách làm gị xào ngon:
- Bước 1: Trước tiên bạn sơ chế tai lợn cho sạch hết lông sau đó cho tai, lưỡi lợn vào chậu cùng với 1 chút giấm, muối rồi bóp thật kỹ sau đó rửa sạch lại vài lần với nước lạnh.
- Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi th́ cho 1 cút muối vào nồi, tiếp theo bạn cho tai, lưỡi lợn vào chần sơ qua khoảng 1 phút sau đó vớt ra cạo sạch phần màu trắng của lưỡi lợn rửa lại vài lần cho sạch sẽ để khử hết mùi hôi.
- Bước 3: Thái tai, lưỡi heo thành những miếng thật mỏng.
- Bước 4: Cho tai, lưỡi heo vào 1 cái tô sau đó thêm nước mắm, bột canh, tiêu, hạt nêm và đảo đều, ướp 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 5: Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần gốc rồi đem thái sợi to. Hành khô băm nhỏ.
- Bước 6: Đặt chảo lên bếp cho 1 th́a dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn cho hành băm vào phi cho thơm sau đó đổ phần tai, lưỡi heo đă ướp gia vị vào xào. Đảo đều và xào cho nguyên liệu chín. Khi thấy thịt hơi xém cạnh và phần mỡ bắt đầu chảy ra th́ cho mộc nhĩ vào xào thêm 2 phút nữa cho mộc nhĩ chín, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp, rắc thêm chút tiêu cho món ăn dậy mùi thơm.
- Bước 7: Xúc nguyên liệu vừa xào vào khuôn rồi ép chặt, dùng muôi gỗ ấn đều sau đó bạn có thể dùng dụng cụ để đè lên trên cho gị được chặt.
Đợi gị xào nguội th́ đem cất trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể lấy ra, cắt miếng bày ra đĩa để thưởng thức.