Bánh mỳ từ lâu đă trở thành một món ăn sáng bởi vừa ngon lại vừa tiện. Thế nhưng việc ăn sáng bằng bánh mỳ lại có nhiều tác hại không ngờ. Chúng ta hăy t́m hiểu ngay nha!
Không nên thường xuyên ăn sáng bằng bánh ḿ. Ảnh minh họa: Internet.
Ăn sáng bằng bánh ḿ vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến và không kém phần ngon miệng. Chính v́ thế, bánh ḿ từ bao giờ đă trở thành món "khoái khẩu" của nhiều gia đ́nh. Tuy nhiên, không phải cái ǵ "quá" cũng tốt.
Dưới đây là những tác hại cho sức khỏe khi bạn thường xuyên ăn sáng bằng bánh ḿ:
Thứ nhất, đây là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, khiến lượng đường trong máu chóng tăng cũng nhanh giảm. Chính v́ vậy nó làm bạn thường xuyên cảm thấy đói, thèm ăn và dần dần không thể kiểm soát được chế độ ăn uống của ḿnh. Điều này rất dễ gây béo ph́.
Thứ hai, trong bánh ḿ có chứa một lượng lớn gluten - một loại protein. Khi chất này đi vào cơ thể th́ rất dễ gây đầy hơi và tổn thương đường ruột. Theo nhiều nghiên cứu, chất gluten trong bánh ḿ cũng có thể gây nghiện. Chính v́ vậy, bạn không nên ăn bánh ḿ quá thường xuyên vào những bữa sáng.
Bánh ḿ có chứa một lượng lớn gluten. Ảnh minh họa: Internet
Thứ ba, theo nghiên cứu, bánh ḿ có chứa các chất axit phytic. Đây là chất ngăn chặn quá tŕnh hấp thụ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi... Chính v́ vậy, nếu ăn bánh ḿ thường xuyên, cơ thể bạn sẽ không hấp thu được những chất cần thiết, dẫn đến thiếu chất rất nguy hiểm.
Ăn bánh ḿ thường xuyên có thể dẫn đến thiếu chất. Ảnh minh họa: Internet.
Đặc biệt, bột bánh ḿ c̣n là nguyên nhân chính làm tăng cholesterol xấu (LDL) gây bệnh tim mạch. V́ trong bột làm bánh ḿ có chứa một lượng muối nhất định. Lượng muối này nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến quá tải, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chính v́ vậy, bạn nên ăn bánh ḿ trong một giới hạn nhất định, không nên sử dụng quá thường xuyên.
Bột bánh ḿ c̣n là nguyên nhân chính làm tăng cholesterol xấu (LDL) gây bệnh tim mạch. Ảnh minh họa: Internet.
VietBF © sưu tập