Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ngon lạ miệng. Món ăn kích thích vị giác của người ăn. Vị chua chát của nhót xanh kết hợp với mùi thơm nồng của gia vị sẽ làm nên món ăn ngon tuyệt.
Nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn yêu thích của các tín đồ nghiện chua. Món ăn này có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt là Sơn La, Điện Biên. Ngày nay, món ăn này được nhân rộng ở khắp mọi nơi, rất thích hợp để ăn chống ngán trong những bữa tiệc nhiều mỡ, đạm.
Nguyên liệu:
- Bắp cải nửa cái (chọn loại ngon, sạch, an toàn)
- Một nắm rau mùi ta
- Nhót xanh: 3 lạng
- Vài cây tỏi ta, lấy cả củ và lá (nếu có)
- 4 tép tỏi
- 2 quả ớt cay (dùng ớt khô cũng được)
- Một miếng gừng nhỏ
- Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, nước đun sôi để nguội, ḿ chính
Cách làm:
- Rau bắp cải tách riêng từng lá rửa thật sạch, ngâm nước muối loăng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên.
- Rau mùi bỏ rễ rửa sạch
- Cây tỏi tươi, bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn.
- Nhót xanh rửa sạch, cắt làm đôi hoặc cắt mỏng hơn theo sở thích. (Nếu không thích ăn vị chát, bạn có thể tách bỏ đi phần hạt sẽ đỡ chát hơn).
Cách pha nước chấm:
- Cắt nhỏ 3 cây rau mùi cho vào cối, thêm 2 th́a cà phê bột canh, vài khúc lá tỏi tươi (nếu có), chút ḿ chính (không bắt buộc), 4 tép tỏi, miếng gừng nhỏ, ớt. Cho vào cối giă thật nhuyễn.
- Thêm 1 th́a canh nước mắm, 2 th́a canh nước đun sôi để nguội, 2 th́a cà phê đường, hoà thật đều và tan các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Phần pha nước chấm bạn có thể điều chỉnh theo sở thích được nhưng phải đủ các nguyên liệu trên.
Cách ăn:
Lấy một miếng lá bắp cải, để một miếng nhót vào giữa, thêm nhánh rau mùi, khúc lá tỏi cuộn lại chấm nước chấm đă pha và thưởng thức. Nếu ăn thêm được gừng th́ thái những lát gừng mỏng ăn kèm cho ấm bụng.
Nếu không thích ăn kiểu trên, bạn có thể làm nhót trộn như sau: Nhót rửa sạch, bổ đôi, thái phần gân dày nhất của lá bắp cải thật mỏng và nhỏ, rồi trộn chung với nhót. Đổ phần nước chấm đă pha ở trên vào trộn đều là xong.